AI BAO CHE CHO CÔN ĐỒ NHỤC MẠ HÀNH HUNG NHÀ BÁO ?

By

AI BAO CHE CHO CÔN ĐỒ NHỤC MẠ HÀNH HUNG NHÀ BÁO ?
 
Côn đồ đấm và cướp máy ảnh của nhà báo trước mặt trưởng công an (CA) xã Phước Dinh.
Phó Trưởng Công an xã Trần Văn Vương tùy tiện thu giữ giấy tờ của nhà báo.
 

Báo Người cao Tuổi (NCT) số ra ngày 22-2-2011 đăng tải bài viết: “Những ai “đục nước béo cò”?”. Phản ánh việc chính quyền xã Phước Dinh huyện Thuận Nam “bật đèn xanh” cho nhiều hộ dân xây nhà trái phép trên đất quy hoạch để lấy tiền bồi thường và cán bộ thôn xã tùy tiện nhận tiền đền bù đất của người khác (thậm chí ông trưởng thôn Vĩnh Trường còn kí giấy xác nhận giả để được cấp sổ đỏ trên đất của dân)… Bài báo đã được đông đảo người dân huyện Thuận Nam nói riêng và cả tỉnh Ninh Thuận nói chung đồng tình ủng hộ đồng thời đề nghị Báo NCT tiếp tục điều tra phanh phui thêm những hành vi tiêu cực đang diễn ra tại địa phương này.

Từ việc Trưởng CA “chứng kiến” nhà báo bị đấm

Chiều 6-4-2011 hai nhà báo Mạc Hồng Kỳ và Trần Mỹ được Tổng biên tập Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa cử về xã Phước Dinh để xác minh những thông tin tố cáo tiêu cực do người dân cung cấp. Khoảng gần 16 giờ sau khi chụp ảnh những căn nhà cửa đóng then cài không điện nước không nhà vệ sinh không công trình phụ… được xây trái phép trên đất quy hoạch chuẩn bị cho một dự án có tầm thế kỉ hai nhà báo ra xe để về trụ sở UBND xã làm việc. Lập tức hàng chục người dân kéo đến la ó chửi bới đòi đánh và thu giữ máy ảnh xóa phim của nhà báo. Trong số những kẻ quá khích có người tự xưng là Du trưởng thôn Vĩnh Trường. Ông này hét lớn: “Tại sao tụi bây đến chụp ảnh quay phim mà không xin phép chính quyền?”. Bất chấp sự giải thích của phóng viên ông ta cùng nhiều phụ nữ thanh niên tiếp tục nhục mạ hai nhà báo bao vây không cho lên xe về trụ sở UBND xã. Họ còn dùng cành cây quất vào nhà báo dùng vật cứng cào vào xe ô-tô (gây vết xước trên nắp ca-pô dài gần 40 cm) và thò tay mở van xịt lốp…

Khi ông Nguyễn Thanh Đạo trưởng công an xã đến hiện trường (phải hơn 20 phút sau khi sự việc xảy ra) thì một thanh niên liền thẳng tay đấm vào miệng nhà báo Trần Mỹ ngay trước mặt vị công an này (khiến nhà báo Trần Mỹ bị dập môi và sây sát ở mặt). Một số kẻ khác xô đẩy rồi cướp máy ảnh của nhà báo. Rất may nhờ một ô tô du lịch ngang qua tài xế dừng lại mở cửa cho nhà báo Trần Mỹ lên xe thoát khỏi đám người hung hãn (liền sau đó người tài xế tốt bụng liên tiếp nhận được điện thoại phải “thả thằng nhà báo xuống để tụi tao xử lí”)!...

alt
Những căn nhà cửa đóng then cài mới xây dựng ở xã Phước Dinh trên
vùng đất dự án.                                                                      Ảnh: Trần Mỹ


… Đến Phó Công an “mù” luật

Trong khi trưởng Công an xã Nguyễn Thanh Đạo trực tiếp “mục sở thị” côn đồ ngang nhiên hành hung nhà báo Trần Mỹ thì tại trụ sở UBND xã phó công an xã là ông Trần Văn Vương “hồn nhiên” khẳng định: Nhà báo muốn tác nghiệp trên địa bàn thì phải được sự đồng ý của chính quyền (!). Quá bất bình nhà báo Mạc Hồng Kỳ “cảnh cáo”: “Anh là phó CA mà không hiểu gì về luật! Tôi không biết anh được đào tạo thế nào?...”. Tương tự khi thấy ông Vương ghi biên bản không khách quan nhà báo Mạc Hồng Kỳ lại buộc phải “cảnh cáo” lần nữa và ghi thẳng ý kiến của mình vào biên bản…

Sự “mù” luật cũng như dấu hiệu bao che kẻ côn đồ của “ông phó” Vương lên đến “đỉnh điểm” khi nhà báo Mạc Hồng Kỳ đã lên xe nổ máy để ra về mà ông ta vẫn vỗ cửa kính gọi lại rồi vô cớ thu giữ giấy tờ “theo lệnh cấp trên”. “Cấp trên cụ thể là ai?”- Phóng viên hỏi. “Tôi không nói. Chỉ biết là cấp trên ra lệnh cho tôi giữ giấy của anh”(!).

Trước hành vi “không sao hiểu được” của những người thừa hành pháp luật tại đây trên đường về nhà báo Mạc Hồng Kỳ liền điện thoại thông báo sự việc cho ông Trần Xuân Hòa Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận. Ông Hòa tỏ ra hết sức bất bình và nói sẽ chỉ đạo “những người làm sai trả lại ngay giấy tờ cho nhà báo”. Và cho đến gần 11 giờ trưa hôm sau (7-4) đích thân ông Vương ra tận Phan Rang giao trả giấy tờ mà không một lời xin lỗi...

… Và “sẽ kiên quyết  xử lí”!

Cuối chiều cùng ngày nhóm PV Báo NCT đã trực tiếp làm việc với ông Trần Xuân Hòa tại UBND tỉnh sau khi lắng nghe toàn bộ diễn biến sự việc ông Hòa nói: “Tôi thấy rất bức xúc đạo lí cũng không mà pháp lý cũng trật lấc. Rất lấy làm tiếc!”. Ông “mong các nhà báo hết sức thông cảm” và khẳng định lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh làm rõ và nghiêm trị những kẻ có hành động côn đồ sai trái…

Các PV đề nghị ngoài việc cần xử lí nghiêm theo pháp luật hình sự (vì đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm: Gây rối trật tự công cộng hành hung nhục mạ thu giữ phương tiện…) làm rõ những ai đứng đằng sau vụ việc nghiêm trọng nói trên tỉnh cần sớm có “động thái” điều tra việc sang nhượng đất đai xây cất nhà cửa trái phép cũng như “đường dây” cấp sổ đỏ… trên vùng đất quy hoạch. Đây chính là căn nguyên dẫn đến tình trạng “bát nháo” hết sức nhức nhối tại địa phương này!

.Giang Thy - Quang Trung - Hoành Sơn

  Điều 6 Nghị định số 02/2011/NĐ-CP ngày 06/01/2011 của Chính phủ  Quy định xử phạt hành vi cản trở bất hợp pháp hoạt động báo chí như sau:

  1.     Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của nhà báo khi đang hoạt động nghiệp vụ đúng pháp luật.

  2.     Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

  3.     Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Đe dọa uy hiếp tính mạng nhà báo;

  b) Hủy hoại cố ý làm hư hỏnghoặc thu giữ trái phép phương tiện tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo.

  4.     Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a)    Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại khoản 1 khoản 3 Điều này;

  b)    Buộc trả lại phương tiên tài liệu bị thu giữ trái phép đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.

 


More...

30 NHÀ NGOẠI CẢM ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

By

  30 NHÀ NGOẠI CẢM ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

    Sáng 12-3-2011 Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

  Trong năm 2010 Bộ môn Cận tâm lý (do Thiếu tướng Tiến sỹ Nguyễn Chu Phác làm Chủ nhiệm) của Trung tâm đã cùng các nhà ngoại cảm (có các nhà ngoại cảm trẻ thuộc thế hệ thứ tư) với phương pháp mới tốc độ nhanh độ chính xác cao đã tìm được trên 12.200 hài cốt trong đó  90% hài cốt liệt sỹ ở trong nước và 430 hài cốt liệt sỹ tại Lào và Căm Pu Chia; hoàn thành xác định danh tính 8 liệt sỹ của Tiểu đội anh hùng Nguyễn Ngọc Nại;  giúp hai địa phương là Kiến An ( Hải Phòng) và Sóc Sơn ( Hà Nội) tìm ra nguyên nhân chết nhiều người (một  xóm mỗi nhà chết một người con trai; một làng trong 10 tháng chết 13 người; có đêm chết 3 người) để địa phương khắc phục; giúp làm sáng tỏ 3 vụ án oan.

    Bộ môn Thông tin – Dự báo (do nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải làm Chủ nhiệm) bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc hai  đề tài khoa học nhánh hiện đang triển khai đề tài “Ứng dụng của Tử vi trong dự báo cho người đứng đầu giữ vai trò lãnh đạo và điều hành ảnh hưởng đến các sự kiện có tính tập thể”tại các đơn vị kinh tế như VinaShin Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại. Bộ môn đã tư vấn cho nhiều gia đình cơ quan doanh nghiệp địa phương thành phố về phong thủy trong quy hoạch xây dựng các sự kiện liên quan đến an sinh xã hội v.v... thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý.

      Bộ môn Năng lượng sinh học cũng đã đạt được những kết quả cao trong nghiên cứu và trong thực tiễn nhất là về Cảm xạ học ứng dụng trong chẩn đoán bệnh và phong thủy; Các phương pháp nâng cao sức khỏe con người và chữa bệnh phi truyền thống. Câu lạc bộ Năng lượng sinh học và Câu lạc bộ Cảm xạ dịch lý đã có nhiều đóng góp cho việc nâng cao sức khỏe cộng đồng.

      Bên cạnh các bộ môn nghiên cứu Phòng Trắc nghiệm của Trung tâm đã liên kết với một số đơn vị để phát hiện những người có khả năng đặc biệt đồng thời tiến hành trắc nghiệm và khuyến khích họ đến với hoạt động tâm linh. Trung tâm còn có Câu lạc bộ Tiềm năng con người và Câu lạc bộ Ứng dụng tiềm năng con người tại TP Hồ Chí Minh thu hút hàng trăm hội viên là những cán bộ khoa học các nhà nghiên cứu nhiệt huyết với khoa học tâm linh các nhà ngoại cảm những người có khả năng đặc biệt...

    Tại hội nghị 30 nhà ngoại cảm trong số 47 cá nhân được khen thưởng bởi có thành tích đóng góp cho hoạt động của Trung tâm trong việc tìm hài cốt liệt sỹ và nghiên cứu ứng dụng.

   Trong lời phát biểu nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng một lần nữa cho biết sở dĩ thời gian qua ít tham gia hoạt động tìm mộ là do bản thân phải tập trung học cao học và làm đề tài nghiên cứu với một trường đại học lớn ở Hà Nội. Đối với hoạt động tâm linh chừng nào còn khả năng thì vẫn còn phục vụ xã hội.

                    

            Thiếu tướng Tiến sỹ Nguyễn Chu Phác Chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm lý

            đọc báo cáo

                       

             Nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Nghi và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

             (thứ hai và thứ ba từ phải sang) cùng những người được đề nghị tặng thưởng

              Huân chương lao động.

                   

                       Nhà ngoại cảm Phạm Thị Phú ( thứ hai từ trái sang)

                  

          Hai nhà ngoại cảm trẻ tuổi nhất là Vũ Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1989)

          và Đặng Sử Bắc ( đứng giữa từ trái sang).     

More...

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ IX

By

   
      

NGÀY THƠ VIỆT NAM

Là lễ hội hiện đại mang đậm nét văn hóa truyền thống

   Với chủ đề "Mùa xuân đất nước" kỉ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 70 năm trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX được tổ chức đúng vào Rằm Nguyên tiêu năm Tân Mão 2011 có sự đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức.

   Ngày thơ tổ chức trên quy mô toàn quốc nhưng "điểm nhấn" là Hà Nội Nghệ An Huế và TP Hồ Chí Minh - những địa danh gắn liền với cuộc đời Bác. Tại Hà Nội Ngày thơ diễn ra đúng vào Rằm Nguyên tiêu Tân Mão với nhiều hoạt động phong phú: Tại Khuê Văn Các và Thiên Quang Tỉnh tổ chức vườn tượng trưng bày chân dung của gần 30 nhà văn được Giải thưởng Hồ Chí Minh triển làm thơ trên đèn lồng triển lãm thư pháp và thơ Bác ở nước ngoài phát hành thơ Xuân 2011... Trong Lễ hội truyền thống Ngày thơ Việt Nam được tổ chức tại sân Thái Miếu của Văn Miếu - Quốc Tử Giám có Lễ đón "đất" và "nước" rước từ quê Bác và suối Lê-nin về. Tại đây diễn ra đồng thời với Sân thơ Truyền thống còn có Sân thơ Hiện đại và Thiếu nhi được trình diễn tại sân nhà Thái Học và Hồ Văn. Bên cạnh những người làm thơ chuyên nghiệp 30 CLB thơ xung quanh Hà Nội góp vào ngày vui những "quả ngọt" đầu mùa đưa thơ gần gũi hơn với công chúng...

    Ngày thơ trực tiếp tôn vinh văn hóa dân tộc vì Việt Nam là một quốc gia có truyền thống thơ ca từ lâu đời. Kể từ bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt thơ Việt Nam trường tồn qua hàng nghìn năm. Nhưng trước đây thơ là thú vui là độc quyền của tầng lớp Nho sĩ chỉ để ngâm ngợi trong nhà. Đến nay Thơ càng ngày càng phát triển không chỉ là sản phẩm của một nhóm người mà trở thành tài sản của toàn dân. Từ chỗ chỉ là buổi đọc thơ của mấy chục người nay trở thành Lễ hội văn hóa bao gồm cả nghệ thuật cả nghe nhìn dưới nhiều hình thức như trình diễn giao lưu triển lãm đề thơ thả thơ...Mấy năm gần đây trong Ngày thơ Văn Miếu- Quốc Tử Giám ( Hà Nội) đón tiếp hàng nghìn người sân thơ không còn chỗ mà đứng. Chứng tỏ Ngày thơ đáp ứng nhu cầu thưởng thức thơ ca của công chúng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội. Là mĩ tục cần được giữ gìn và phát triển.

  Trong Ngày thơ 2011   Sân thơ Trẻ được đổi thành Sân thơ Hiện đại với chủ đề cũng rất hiện đại "Blog Xuân 2011".Đó là không gian thơ trẻ trung hiện đại rộng mở có sự tương tác và giao lưu của những nhà thơ trẻ đã định hình và những tác giả mới xuất hiện. Sân thơ hiện đại có 3 phần chính là: Sân khấu hành trình thơ và thi quán. Sân khấu là nơi các tác giả như Phan Huyền Thư Nguyễn Vĩnh Tiến Lò Cao Nhum Phùng Hải Yến Đàm Thùy Dương... đọc thơ. Sự thiết kế đặc biệt cùng tiết mục do các nghệ sĩ hình thể của Nhà hát Tuổi trẻ ban nhạc Đô Rê Mi đem lại cho người tham dự những món quà Xuân ý nghĩa. Hành trình thơ với sự sắp đặt của 10 tấm poster tôn vinh các tác giả thơ hiện đại có thành tựu trong những năm gần đây độc giả được đọc những tâm sự của họ về nghề viết cùng những bài thơ mới nhất những câu thơ mà họ tâm đắc nhất... Giúp độc giả có cái nhìn khái quát nhất vế sự chuyển động của thơ ca hiện đại. 10 thi quán là không gian tương tác giữa các nhà thơ và người yêu thơ trong đó lần đầu tiên có một thi quán dành riêng cho các tác giả thơ hiện đại đến từ miền Nam và Tây Nguyên do các nhà thơ Tuệ Nguyên Trịnh Sơn và Nguyễn Đức Phú Thọ đại diện.
    
       Những người yêu Thơ vào Văn Miếu- Quốc Tử Giám ( Hà Nội)
dự Ngày thơ Việt Nam 2011.

    
      Khu vực trình diễn Thơ Trẻ.

    
     Các diễn viên đến góp vui cùng ngày hội.

    
     Không gian Thơ Lục Bát.
    

    
    Tượng các nhà thơ nhà văn Việt Nam được đặt trong khuôn viên lễ hội. 
    
     Quán Trà đạo Việt Nam.

    
     Nhà văn họa sĩ Trần Nhương kí họa chân dung nhà thơ Bảy Thi.

    
     Cùng kí vào tấm băng rôn tôn vinh Thơ Lục Bát là Di sản Văn hóa.

    
     Nghệ sĩ cao tuổi với giây phút bấm máy tại Ngày thơ Việt Nam.

    
     Một trong những nơi trưng bày các tác phẩm mới.

More...

Nhà du hành vũ trụ với kí ức Mùa xuân

By


Nhà du hành vũ trụ với kí ức Mùa

Xuân                                          
 

        Thợ máy phi công chiến đấu rồi nhà du hành vũ trụ sau này là người đứng đầu ngành công nghiệp quân sự của đất nước Trung tướng Phạm Tuân người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ 3 lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng bây giờ không còn bận rộn với việc công nữa có chăng là hay phải tiếp xúc các nhà báo gặp gỡ bạn bè đồng đội thăm thú các vùng quê mà trước đây ông chưa có dịp đến...

    Xuân Tân Mão (2011) này Trung tướng Anh hùng phi công vũ trụ Phạm Tuân bước sang tuổi 64. Từng là lính dưới quyền được nhiều lần nghe ông kể nhưng có những chi tiết bây giờ tôi mới nghe ông bộc bạch trải lòng. Khi biết tôi hiện làm ở Báo Người cao tuổi ông vui vẻ: "Nay mình về hưu rồi muốn vào Hội Người cao tuổi có phải làm đơn không?" Rồi ông lại tiếp tục câu chuyện chân tình thẳng thắn như chính con người ông vậy.

 
Bước đường đi lên không thuận chiều nhưng đầy may mắn

   Mùa xuân đến con người hay có những mong ước mới. Với Anh hùng Phạm Tuân đó là lúc thường ngẫm nghĩ về quãng thời gian đã qua và nghiệm thấy rằng con đường đi lên của mình không thuận chiều nhưng nhiều may mắn. Là con em nông dân học hết cấp 3 nhiều lần ông được gọi nhập ngũ nhưng cứ đến nơi tập trung họ lại bảo quay về đi đợt sau hỏi ra mới biết là chờ để tuyển phi công. Nhưng rồi qua tuyển vì lí do sức khỏe nên ông chuyển sang học sửa chữa máy bay. Song duyên nợ lại đưa ông về với việc học lái. Tốt nghiệp trở về  nước trong khi nhiều phi công khác đã chuyển sang lái máy bay MIC 21 thì ông vẫn lái máy bay MIC 17 ở Trung đoàn Không quân Sao Đỏ. Chỉ đến lúc Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 921-Trần Hanh (nay là Trung tướng Chủ tịch Hội CCB Việt Nam) xin ông về đơn vị mình thì ông mới được chuyển sang lái MIC 21.

    Ông bảo nhiều người cứ nghĩ rằng ông có sức khỏe tốt thì mới làm phi công và bay được vào vũ trụ nhưng thực ra không đơn giản như thế. Ngay cả khi hoàn thành chuyến bay vào vũ trụ đi điều dưỡng và kiểm tra sức khỏe các bác sĩ vẫn còn nghi ngờ là tim ông "có vấn đề" định đưa về Mát- xcơ- va kiểm tra.

      Nhiều kỉ niệm khó quên

  Những năm tháng đào tạo ở Liên Xô trước đây đã cho ông kỉ niệm đầy ắp.Thiên nhiên Nga tuyệt đẹp. Con người Nga tình cảm và đôn hậu. Từng trải qua đau thương mất mát trong chiến tranh nên họ rất đồng cảm với Việt Nam. Đặc biệt là các giảng viên quân sự tận tình chăm sóc hướng dẫn tạo nhiều thuận lợi cho ông và đồng đội rèn luyện học tập. Ông cũng là lớp phi công đầu tiên của Việt Nam được chọn bay đêm trên đất bạn. Nhớ nhất năm 1967 khi ông và đồng đội tốt nghiệp khóa học chuẩn bị về nước chiến đấu mấy bà mẹ Nga cứ xót xa: "Các con ơi! Các con còn trẻ quá đừng về vội luyện bay cho tốt nữa đi chứ bay ít về đánh nhau với giặc Mỹ có khi các con chết mất. Chiến tranh khốc liệt lắm!" Sau ngày chúng ta chiến thắng thống nhất đất nước Liên Xô mời Việt Nam với tư cách thành viên khối XHCN tham gia chương trình in-téc-cô-xmốt. Ông lại được cử sang học tại Học viện không quân Ga-ga-rin và cùng phi công Phạm Thanh Liêm chuyển loại sang bay vũ trụ và được chọn vào đội bay quốc tế thứ sáu. Việc bảo đảm mọi mặt cho hai người đều do phía bạn chứ không như các nước khác phải đóng góp. Phó Giám đốc Trung tâm vũ trụ đã nói rằng đối với Việt Nam Liên Xô phải giúp đỡ nhiều hơn. Lúc đó nhà du hành Go-rơ-bát-cô đang chuẩn bị bay cùng phi công vũ trụ Mông Cổ nhưng Liên Xô đã ưu ái để bay cùng ông trước cả bạn Mông Cổ và Cu Ba. Trong luyện tập để bay vào vũ trụ ông có thuận lợi bởi từng là phi công chiến đấu được rèn luyện về tâm lí tinh thần ý chí. Mặt khác khi kiểm tra trắc nghiệm các thành viên trong kíp bay giữa ông và Go-ro-bát-cô có sự tương đồng về tính cách tâm lí và khả năng xử lí tình huống. Chuyến bay đã để lại cho ông những kỉ niệm khó quên. Dù thời cuộc có thay đổi nhưng mỗi lần ông sang Nga luôn được bạn trân trọng đón tiếp chu đáo. Gần đây hầu như năm nào nhà du hành vũ trụ Go-rơ-bát-cô cũng cùng vợ sang thăm Việt Nam.

 Năm 2010 nhân kỉ niệm 30 năm chuyến bay Việt - Xô nhà du hành vũ trụ Nga đã sang thăm Việt Nam đi đâu cũng được các địa phương đơn vị đón tiếp với tình cảm anh em thân thiết và sự ngưỡng mộ. Có nơi còn ngỏ ý mời các nhà du hành vũ trụ năm sau đến thăm địa phương sẵn sàng lo mọi chi phí.

  
Những ngày Tết đáng nhớ

   Anh hùng phi công vũ trụ Phạm Tuân đã trải qua 7 Tết xa nhà trên đất bạn. Ông kể: "Hồi học ở Trường phi công quân sự Liên xô mỗi khi đến ngày Tết cổ truyền dân tộc mấy anh em lại làm các món ăn Việt Nam cùng nhau ôn lại chuyện quê hương nhắc đến người thân và hoa đào với nỗi nhớ da diết ngoài trời tuyết phủ trắng xóa. Riêng Tết ở Thành phố Ngôi sao thì 2 gia đình tôi và phi công Bùi Thanh Liêm có cả bánh chưng và giò chả. Năm 1981 trở lại thăm Liên Xô chúng tôi được các bạn tổ chức cho một cái Tết vui tưng bừng có cả đốt pháo. Còn trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ Tết nào tôi cũng trực chiến đấu nhất là từ năm 1972 đến năm 1974. Thường vào đêm 30 Tết cấp trên yêu cầu phải hạ cánh trước 11h30 để lúc giao thừa cho pháo ta bắn chào năm mới. Đêm 30 tết năm 1972 tôi bay trực chiến từ Đa Phúc vào Khu Bốn trở về qua TP Vinh khi đến Thanh Hóa tôi cho máy bay xuống thấp và mở máy liên lạc chúc Tết sân bay ở đây nhưng hành động ngẫu hứng này đã bị cấp trên phê bình. Sáng mồng một Tết thật bất ngờ Chính trị viên gọi lên báo tin được về quê ăn Tết sau 3 cái Tết phải trực chiến. Tôi sửa lại xe đạp rồi nhanh chóng lên đường đạp về bến xe Kim Liên (Hà Nội). Thời kì ấy xe cộ đi lại khó khăn tôi phải  xếp hàng từ trưa hôm đó cho đến sáng mồng hai Tết nên không mua được gì ăn. Buồn thay khi xe đến chở khách họ lại bảo không nhận chở xe đạp thế là tôi đành phải đạp xe về Thái Bình đói hoa mắt qua thị xã may quá có cửa hàng ăn ghé vào ăn 3 cái bánh rán. Ngồi một lúc cho tỉnh người rồi tiếp tục lên đường. Về đến nhà vừa mới tắm giặt xong thì ô-tô của Trung đoàn đến trên xe có đồng chí thượng úy  trợ lí chính trị. Thấy vậy mẹ tôi chột dạ ngỡ là tôi trốn về nên đơn vị cho người tìm. Đồng chí trợ lí chính trị gọi tôi ra một góc rồi bảo: "Anh phải lên đơn vị gấp". Ngay sau bữa cơm tối tôi lại buộc xe đạp lên xe đít vuông và lên đơn vị xe qua Hà Nội đã 2 giờ sáng. Tới đơn vị thì mới được biết mình trong thành phần để chuẩn bị đón ông Xi-ha-núc đến thăm. Về sau nhằm giúp anh em đi lại bớt khó khăn đơn vị cấp cho mỗi phi công một thẻ để dễ đi tàu xe nhưng có nơi biết thì họ ưu tiên nơi không biết họ không cho đi vì thẻ này chỉ có tác dụng trong quân đội. Mấy Tết sau tôi vẫn trực chiến thích nhất là được bay trong đêm 30. Đơn vị không quân lúc ấy đón Tết vui lắm. Những đồng chí nào ở lại cũng được vui chơi thể thao văn nghệ đầy đủ. Lính lái máy bay chúng tôi hơn bộ binh một chút là nếu không về quê thì người nào có vợ có thể đón vợ lên ăn tết cùng. Đơn vị có Chiêu đãi sở điều kiện ăn nghỉ đầy đủ."

Trung tướng Anh hùng phi công Phạm Tuân đã đi qua bao trận không chiến bảo vệ đất trời Tổ quốc đặc biệt là những trận đánh B52 nổi tiếng cuối tháng 12 năm 1972 từng được ngắm nhìn đất nước và trái đất từ vũ trụ xa vời. Nay về với đời thường ngoài việc tham gia hoạt động kinh tế trong một doanh nghiệp ông lại cùng đồng đội cũ có những chuyến đi trên chiếc xe tự lái tới thăm những miền quê từ cao nguyên đá Đồng Văn   Hà Giang Lào Cai Điện Biên Lũng Cú đến Mũi Cà mau... cùng hòa chung với lớp người cao niên sống vui sống khỏe...                           .
                                                                     .THANH CAO   

         
      Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân và Gơ-ro-bát-cô trên tàu vũ trụ.

           
    Thanh Cao và Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân tại nhà riêng của ông.      

More...

Lễ hội Thơ Lục Bát Canh Dần 2010 "NGÀN NĂM HỒN VIỆT"

By

         LỄ HỘI THƠ LỤC BÁT " NGÀN NĂM HỒN VIỆT"


    -    Một lễ hội đầy màu sắc dân gian thấm đẫm "Hồn quê - Hồn Việt".

   -       1.572 tác giả đã dự thi tại chỗ thơ Lục Bát 4 câu theo chủ đề Ban Tổ chức đặt ra.

   -       Hàng trăm người mang sách đến tặng cho đồng bào vùng sâu vùng xa. 

   -          Ra mắt cuốn THƯ HỌA của tác giả Đậu Phi Hùng bằng thơ Lục Bát có kích thước lớn 80 x 120cm với 110 câu thơ Lục Bát tuyển chọn của 100 tác giả từ xưa tới nay như Nguyễn Du Đoàn Thị Điểm Nguyễn Đình Chiểu Nguyễn Bính Huy Cận Tố Hữu Nguyễn Duy...


     Lễ hội Thơ Lục Bát " Ngàn năm hồn Việt" hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội  đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam số 2 Hoa Lư - TP Hà Nội hàng ngàn người yêu thơ và làm thơ Lục Bát trong nhiều miền đất nước đã về dự. Tâm điểm của Lễ hội là Lễ Dâng hương thơ Lục Bát với sự tham gia của đội nữ tế nam tế Thủ đô. Trong các nội dung của Lễ hội 68 "Chiếu thơ Lục Bát" và các "Lục Bát quán"qua sự trình diễn sắp đặt " Hồn quê - Hồn Việt" của Nhà sưu tầm và giới thiệu văn hóa Trần Thế Kôi đã thu hút sự chú ý của giới báo chí và những người yêu thơ. Tại Lễ hội thơ các tác giả và người yêu thơ; các CLB thơ Lục Bát của nhiều miền quê có dịp giao lưu trình diễn tác phẩm của mình.  
            
               Đoàn Nghệ thuật chèo Quân đội và và Đoàn Nghệ thuật 19-5 
               biểu diễn chào mừng
.
           

            
           Anh Hùng Lao động Cù Thị Hậu Nhà thơ Trần Đăng Khoa
         Hòa thượng Thích Chân Quang và ông Nguyễn Đình Vĩnh Giám đốc
         Trung tâm VHNT Hà Nội.

            
              Những đồ vật dân dụng do nhà sưu tầm hiện vật văn hóa cổ
               Trần Thế Kôi giới thiệu.

               
           
            Những người yêu thơ từ các tỉnh miền núi phía Bắc về dự Lễ hội.

            
                  Đội nữ tế của Thủ đô biểu diễn.

           
                    Ông Vũ Mão đọc thơ.

           
                  Các phóng viên tác nghiệp.

            
                   Các tác giả thơ.

           
                Những người đến dự Lễ hội thơ mang trang phục dân tộc.

           
                Người yêu thơ xem thơ trưng bày của các tác giả.

            

            
            Cuốn THƯ HỌA của tác giả Đậu Phi Hùng bằng thơ Lục Bát
           có kích thước lớn 80 x 120cm với 110 câu thơ Lục Bát
           tuyển chọn của 100 tác giả nổi tiếng trong nước từ trước tới nay .


            
                     Một trang trong cuốn THƯ HỌA.

            
                    Tiếp nhận sách ủng hộ đồng bào vùng sâu vùng xa.

           
                 Hoạt động ở các quán thơ Lục Bát.

           

           

           

            
          Các tác giả và những người yêu thơ Lục Bát ký tên vào băng rôn kỷ niệm.

           
             Trao thưởng cho những tác giả có bài thơ Lục Bát đoạt giải
             tại cuộc thi thơ tại chỗ trong số 1.572 người dự thi.

More...

Cơ quan Cảnh sát Điều tra cố tình bưng bít Luật sư vẫn kiên quyết lôi những kẻ đồi bại ở Hà Giang ra ánh sáng

By

 

 Trở lại vụ việc ở Hà Giang:

 CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA CỐ TÌNH BƯNG BÍT LUẬT SƯ VẪN KIÊN QUYẾT LÔI NHỮNG KẺ ĐỒI BẠI Ở HÀ GIANG RA ÁNH SÁNG

     Đó là lời khẳng định của Tiến sĩ - Luật sư Trần Đình Triển Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân với phóng viên Báo Người cao tuổi sau khi ông có cuộc công du đầy vất vả đến Hà Giang trở về. Tỏ ra rất bức xúc Luật sư  cho biết Văn phòng Luật sư Vì Dân sẽ làm đến cùng cho dù phải mất bao nhiêu công sức tiền bạc bất chấp mọi lời đe dọa ngoài việc bảo vệ 2 cháu Hằng và Thúy còn là trách nhiệm bảo vệ công lí để lôi bằng được những kẻ đồi bại ở Hà Giang ra ánh sáng. Liên quan đến động thái của cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Giang theo luật sư Trần đình Triển cơ quan này đang vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng...
       

      TS - LS Trần Đình Triển ( bên phải) trao đổi với PV Báo Người cao tuổi

   PV: - Được biết ông vừa có chuyến công du đầy vất vả tới Hà Giang. Những gì gây ấn tượng và bức xúc nhất với ông trong chuyến đi đó?

TS - LS Trần Đình Triển: - Ấn tượng nhất khi tôi đặt chân đến Hà Giang và những ngày tiếp sau đó ở tỉnh này là dư luận nhân dân hồ hởi đồng tình đánh giá cao kết luận của UBKT TW Đảng. Điều này thể hiện sự nghiêm túc của UBKT TW Đảng đã đấu tranh quyết liệt với những biểu hiện xuống cấp về đạo đức trong bộ phận cán bộ đảng viên. Tuy nhiên điều bức xúc là nhân dân phẫn nộ đặt câu hỏi rằng tại sao ông Tô vẫn ngang nhiên huấn thị về công tác phòng chống mại dâm. Báo Hà Giang đăng ảnh ông Tô rất to trên mặt báo. Nhân dân cũng thắc mắc với tôi sao không thấy các báo tiếp tục lên tiếng nữa trong khi những vụ việc bùng nhùng liên quan đến một số cán bộ lãnh đạo ở tỉnh này chưa được giải quyết dứt điểm.

    PV: - Xin trở lại nội dung chính là lí do ông có mặt ở Hà Giang. Diễn biến vụ mua dâm trẻ vị thành niên là học sinh trường Việt Lâm đến đâu rồi thưa luật sư?

TS - LS Trần Đình Triển: - Trước tiên phải xin lỗi nhà báo để gọi cho đúng bản chất của vụ việc phải là vụ cưỡng dâm trẻ vị thành niên mới đúng gọi là "mua dâm" thì oan cho các cháu. Với tư cách luật sư bảo vệ cho các cháu tôi thấy rằng chưa có gì mới. Thay cơ quan điều tra từ cấp huyện lên cấp tỉnh chỉ là hình thức là "bình mới rượu cũ" mà thôi. Hàng loạt cán bộ quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên trong đó có ông Nguyễn Trường Tô chưa có ai bị khởi tố bị can để điều tra. Án sơ thẩm bị hủy 6 tháng rồi mà chưa hề thấy ai bị khởi tố về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án quy định tại Bộ luật Hình sự. Đây là điều lạ lùng không thể chấp nhận được trong vụ án này.

     PV: - Có tin rằng hai cháu Hằng và Thúy đã kí vào đơn từ chối luật sư thực hư việc này ra sao?

TS - LS Trần Đình Triển: - Đúng là có chuyện ấy. Tôi cũng rất bất ngờ khi nhận được thông báo của cơ quan điều tra. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề tôi khẳng định các cháu tiếp tục bị bức cung mớm cung dụ cung và bị bắt ép kí văn bản từ chối luật sư. Khi nhận thông báo này Văn phòng luật sư Vì Dân thông báo ngay cho bà Thơm mẹ cháu Thúy; bà Huệ mẹ cháu Hằng. Hai gia đình phản ứng kịch liệt đối với cơ quan điều tra. Bà Thơm lập tức có mặt tại Hà Nội bày tỏ quyết tâm làm đơn tố cáo việc này. Tôi khuyên bà hãy bình tĩnh để Văn phòng làm việc với Cơ quan điều tra đã.

      PV: - Ông có thể nói cụ thể diễn biến dẫn đến tình huống này?

TS - LS Trần Đình Triển: - Tôi khẳng định Cơ quan CSĐT CA Hà Giang vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng. Suốt hơn 5 tháng trời gia đình không được vào thăm các cháu. Việc khống chế ép buộc dụ dỗ gia đình và các cháu tiếp tục diễn ra thậm chí bằng mọi thủ đoạn còn quyết liệt hơn. Ông Vi Anh Tuấn Phó phòng PC16 CA Hà Giang nói với mẹ 2 cháu rằng thuê luật sư làm gì luật sư làm vụ này chỉ cốt để đánh bóng tên tuổi thôi. Càng thuê luật sư các cháu khai càng nhiều thì càng nặng tội và con các chị sẽ không bao giờ được ra khỏi trại giam... Ngày 10-6-2010 ông Long Trưởng phòng PC16 cùng ông Vi Anh Tuấn và giám thị trại giam mời gia đình 2 cháu lên trại cho gặp các cháu mua chuộc khống chế bắt ép gia đình và các cháu kí biên bản từ chối luật sư. Tuy nhiên hai gia đình không đồng ý. Sau đó Văn phòng luật sư Vì Dân nhận được thông báo ngày 12-6-2010 Nguyễn Thúy Hằng đã kí đơn ngày 13-6-2010 Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng kí đơn từ chối luật sư Trần Đình Triển. Rõ ràng đã có biểu hiện khuất tất trong quá trình tố tụng. Ngay tôi là luật sư bảo vệ cho 2 cháu với đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật mà từ khi bản án sơ thẩm bị hủy đến nay không hề nhận được thông báo lịch hỏi cung bị can không một lần được tham gia hỏi cung bị can. Đây là sự vi phạm vô cùng trắng trợn và nghiêm trọng Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự. Không ít lần tôi nhận được những lời đề nghị khiếm nhã để mua chuộc. Sau đó là những lời lẽ đe dọa. Họ bắn tin cho tôi là từ Hà Giang về Hà Nội "chỉ có một con đường thôi liệu đường mà làm ăn".

     PV: - Vậy chuyến đi Hà Giang của luật sư diễn biến ra sao?

TS - LS Trần Đình Triển: - Ngày 15-7-2010 tôi đến làm việc với cơ quan điều tra có sự tham gia của kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Hà Giang. Tôi đề nghị luật sư điều tra viên kiểm sát viên cùng vào trại gặp Thúy và Hằng để làm rõ việc các cháu từ chối luật sư. Thế nhưng công an kiên quyết từ chối và không cho tôi vào gặp các cháu. Tôi yêu cầu lập biên bản về việc này nhưng cũng bị công an từ chối. Họ chỉ khăng khăng lập biên bản việc luật sư tiếp nhận văn bản từ chối luật sư của các bị can. Ngay việc lập biên bản này CSĐT CA Hà Giang cũng có biểu hiện gian dối trắng trợn. đó là người lập biên bản cố tình để trống một khoảng giấy nằm giữa đoạn văn. Tôi khẳng định đây là âm mưu để họ điền thêm những điều có lợi cho họ vào sau khi chúng tôi đã kí biên bản. Tôi đã phát hiện ra cảnh cáo cán bộ điều tra đó và dùng nghiệp vụ khóa đoạn trống đó lại. Toàn bộ sự việc này có sự chứng kiến của nhà báo Nghiêm Thị Hằng Báo Nông nghiệp Việt Nam.

    PV: - Như vậy thì khó khăn cho luật sư quá. Ông có quyết tâm theo đuổi và quyết làm đến cùng không?

TS - LS Trần Đình Triển: - Có chứ! Tôi khẳng định Văn phòng luật sư Vì Dân quyết tâm theo đuổi vụ này đến cùng cho dù phải tốn bao công sức tiền bạc bất chấp cả những lời đe dọa. Chúng tôi làm việc này ngoài mục đích bảo vệ cho 2 cháu còn là bảo vệ công lí bảo vệ pháp chế XHCN. Phải lôi bằng được những "công bộc" tha hóa biến chất có lối sống đồi bại và dã tâm ở Hà Giang ra ánh sáng pháp luật. Những kẻ đó phải bị pháp luật trừng trị bị tòa án lương tri phán xét. Nhân dân sẽ là những "thẩm phán" công tâm nhất xét xử những "con sâu mọt" ở cái tỉnh miền biên ải này đang gặm nhấm dần hình ảnh tươi đẹp của đất nước ta. Tôi đề nghị Bộ Công an hãy trực tiếp điều tra vụ này. Chỉ có vậy mới làm sáng tỏ vụ việcn

PV: Xin cảm ơn luật sư!
                                                  Hoàng Linh - Quang Thuận (Thực hiện)

   Báo Người cao tuổi số 781 ra ngày 27-7-2010

  Xem tiếp Báo Người cao tuổi số 782 ra ngày 29-7-2010: " Vì sao những kẻ mua dâm trẻ vị thành niên ở Hà Giang vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật."

More...

18 TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ LỤC BÁT "NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ"

By

 

18 TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI  CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ LỤC BÁT "NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ"

Cuộc Thi sáng tác Thơ Lục bát " Ngàn năm thương nhớ" do Báo Gia đình và Xã hội Tuần Báo Văn nghệ Báo Giáo dục và Thời đại Báo Người Cao tuổi và  Hệ phát thanh có hình (Đài TNVN) phối hợp tổ chức sau 6 tháng phát động đã nhận được trên 15.500 tác phẩm của hơn 1.000 tác giả.

 Sau khi Hội đồng sơ khảo Cuộc thi gồm đại diện các cơ quan báo chí thống nhất tuyển chọn 74 tác phẩm vào Chung khảo ngày 20-6-2010 Hội đồng Chung khảo gồm Nhà thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng); Nhà thơ Vũ Quần Phương (Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam - Ủy viên); Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu (Phó Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam -Ủy viên); Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc (Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội Trưởng ban Tổ chức cuộc thi - Ủy viên) đã họp phiên cuối cùng xét chọn các Giải thưởng của Cuộc thi.  Kết quả:

Giải Nhất: Không có.

Giải Nhì: 4 giải mỗi giải trị giá 7 triệu đồng:

1- Chợ đêm Long Biên của Nguyễn Thị Mai

2- Dì tôi của Đoàn Nguyên

3- Làng trong phố của Hồ Phong Tư

4- Nửa trời trăng khuyết của Quang Chuyền

Giải Ba: 7 giải mỗi giải trị giá 5 triệu đồng:

1- Về Khương Thượng của Nguyễn Trọng Tuất

2- Lời hát xẩm mù của Hoàng Phan Hùng

3- Chùa làng của Đỗ Phú Nhuận

4- Chiếc điếu cày của Nguyễn Minh Khiêm

5- Phù Đổng Thiên Vương của Nguyễn Thanh Mừng

6- Tiễn em lên máy bay của Bình Nguyên

7- Lục bình Phương Nam của Nguyễn Hữu Quý

Giải Tư: 7 giải mỗi giải trị giá 3 triệu đồng:

1- Lá thư từ biên cương của Nguyễn Trường Thọ

2- Lang thang quê của Nguyễn Ngọc Trìu

3- Một lần ru ngoại của Nguyễn Ngọc Hưng

4- Tự bạch của Minh Tâm

5- Mẹ của Nguyễn Thị Ngọc Hà

6- Xóm cũ - Lòng xưa của Phạm Ánh Sao

7- Về quê của Trần Duy Đới.

Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sẽ được tổ chức  tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam vào 9 giờ sáng ngày 2-7-2010.

More...

Kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam ( 21-6-1925 - 21-6-2010 )

By

 

Cuộc họp báo khôi hài

và dấu ấn nhà báo chống tiêu cực

              Hoàng Kim

Trong cuộc đời làm báo nhất là với những nhà báo chống tiêu cực không ít những kỉ niệm vui buồn thậm chí... "rợn tóc gáy". Người ta nói nghề báo là "nghề nguy hiểm" chẳng sai. Việc nhà báo chống tiêu cực bị đe dọa bôi nhọ hành hung không hiếm. Nhưng như thế mới thể hiện bản lĩnh của nhà báo trên "mặt trận không tiếng súng" này. Câu chuyện sau đây ít yếu tố đe dọa hành hung nhưng lại đậm chất trinh thám và yếu tố bôi nhọ thì không thiếu.

Câu chuyện xảy ra cách đây hơn hai năm khi đó tôi đang làm việc dưới trướng nhà văn Lê Lựu. Là nhà văn nổi tiếng với "Thời xa vắng" "Sóng ở đáy sông"... nhưng Lê Lựu cũng có "máu" của anh nhà báo chống tiêu cực. Thời điểm đó báo giới rộ lên vụ việc giữa Công ty TNHH Sông Lô với UBND tỉnh Hà Giang. Tình thực mà nói chúng tôi là những người đi sau. Trước chúng tôi hơn chục tờ báo đã đăng mấy chục bài phản ánh phân tích mổ xẻ cái sai của UBND tỉnh Hà Giang với Công ty Sông Lô. Báo Người cao tuổi đăng loạt bài tổng hợp lại và bình luận trên cơ sở đó đề nghị UBND tỉnh Hà Giang giải quyết các vấn đề với Công ty Sông Lô đúng pháp luật. Thủ tướng Chính phủ cũng mấy lần chỉ đạo nhưng... "Hà Giang không nghe". Tạp chí Văn hóa doanh nhân đăng bài bình luận tương đối sắc về sự việc này với kiểu hành văn hơi "đanh đá" của Lê Lựu nên đọc cũng thấy cay cay.

Phải nói rằng Báo Người cao tuổi có sức lan tỏa mạnh nên UBND tỉnh Hà Giang lập tức gay gắt phản ứng. Chẳng biết do tham mưu thế nào mà ông Nguyễn Trường Tô Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lại quyết định "bày ra" cuộc họp báo "Về những vấn đề báo Người cao tuổi nêu về Công ty Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang" với mục đích làm mất uy tín Báo Người cao tuổi. Để chuẩn bị cho cuộc họp báo UBND tỉnh Hà Giang thảo một công văn mời đại diện 28 cơ quan báo chí Hội Nhà báo Việt Nam Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông) Vụ báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) Trung tâm Thông tin báo chí (Văn phòng Chính phủ). Trong danh mục mời có ghi cả Báo Người cao tuổi Tạp chí Văn hóa doanh nhân Báo Văn nghệ trẻ nhưng lại không gửi giấy mời cho ba tòa soạn này. UBND tỉnh Hà Giang điều 3 ô-tô đến Hà Nội đón các nhà báo trừ Báo Người cao tuổi Tạp chí Văn hóa doanh nhân Báo Văn nghệ trẻ vì họ chủ trương không mời. Cuộc đón rước khá linh đình các nhà báo được đi thăm quan du lịch tại một số danh lam thắng cảnh của Hà Giang ở khách sạn sang trọng và hưởng chế độ "thượng khách". Sau này tôi mới được biết UBND tỉnh Hà Giang cung cấp thông tin tài liệu một chiều có lợi cho họ mục đích nhờ các nhà báo (được mời) lên tiếng ngược lại với Báo Người cao tuổi. Nhưng cuộc họp báo trở thành "tấn bi hài" của UBND tỉnh Hà Giang trước dư luận.

Thông tin được bọc kín đến mấy thì cũng rò rỉ nhất là với các nhà báo dày dạn kinh nghiệm như Kim Quốc Hoa Lê Lựu... Do đó chúng tôi biết rõ về cuộc họp báo cả thời gian và địa điểm. Một cuộc họp ngắn diễn ra tại tầng 3 của một nhà hàng ở đường Trần Khát Chân giữa nhà báo Kim Quốc Hoa nhà văn Lê Lựu và... tôi cũng được tham dự nhưng chỉ được phép biểu quyết không được bàn (hậu sinh biết gì mà bàn). Vấn đề đặt ra có ý nghĩa quyết định là có nên đi Hà Giang không đi với hình thức gì? Giác quan nghề nghiệp mách bảo chuyến đi này đầy bất lợi vì không được UBND tỉnh Hà Giang mời chính thức. Nói dại nếu có kẻ quá khích nào biết thì rủi ro là rất cao ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì thì... Nhiều tình huống giả định được đặt ra được bàn bạc rất kĩ lưỡng. Cuối cùng biểu quyết bí mật đi Hà Giang vào chiều ngày 2-6-2008 để kịp vào dự họp báo sáng 3-6-2008. Chiếc Jolie của Trung tâm Văn hóa doanh nhân được trưng dụng vì bác Lê Lựu vốn "nghịch ngợm" xin được tấm biển "Xe hộ đê" đặt đầu xe tránh được sự chú ý.

Chiều 2-6-2008 chúng tôi bắt đầu "hành quân". Trên xe ngoài bác Hoa bác Lựu ra có tôi Văn Bảo Quốc Tuấn Phan Hùng (Đài THVN) và vài nhân viên phục vụ của bác Lựu. Đến Hà Giang đã "nhọ mặt người". Chúng tôi tranh thủ đi ăn rồi vào khách sạn nghỉ không ai được đi lại loăng quăng ngoài phố.

Đúng 8 giờ sáng ngày 3-6-2008 ngót nghìn người kéo đến Hội trường Thị ủy thị xã Hà Giang để chứng kiến sự kiện mà dư luận đang hết sức quan tâm. Đúng như dự đoán lực lượng cảnh sát trật tự có mặt khá đông vòng trong vòng ngoài và nhiều sĩ quan an ninh mặc thường phục xen kẽ đám đông. Ngay cửa ra vào những người đến dự được phát tờ Báo Hà Giang trong đó đăng tải tới 3 bài có nội dung không tốt về Công ty Sông Lô và chỉ trích Báo Người cao tuổi. Báo Người cao tuổi tung ra lập tức bị lực lượng bảo vệ tịch thu?! Vào hội trường chúng tôi được "súc miệng" ngay một phóng sự của Đài TH Hà Giang dài 30 phút tập trung vào chỉ trích nói xấu hạ uy tín báo Người cao tuổi và Công ty Sông Lô.

Tiếp đó ông Nguyễn Trường Tô Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đứng dậy đọc một bản báo cáo dài 7 trang in khổ A4 có tới 80% dung lượng tự khoe thành tích trong những năm qua. Phần còn lại ông chỉ trích các báo phản ánh thiếu trung thực có cái nhìn sai lệch phiến diện... làm ảnh hưởng đến uy tín của UBND và lãnh đạo tỉnh rằng Báo Người cao tuổi đã phản ánh sai sự thật thiếu khách quan thiếu trung thực có nội dung xấu lời lẽ thiếu văn hóa... bôi nhọ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang quy kết phán xét những sai phạm không có thật và lợi dụng quyền tự do báo chí tự do ngôn luận xúc phạm có mục đích và có tổ chức... Ông Hoàng Đình Châm Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ trích Báo Người cao tuổi đăng thông tin không chính xác vi phạm Điều 10 Luật Báo chí về những thông tin không được phép đăng tải...

Vì không biết Tổng biên tập Báo Người cao tuổi có mặt trong hội trường nên các ông này tha hồ chỉ trích tờ báo bằng tất cả những gì có thể. Anh em đồng nghiệp lo lắng "Quả này bác Hoa chết mất. Như thế thì nguy to rồi...". Giờ giải lao ông Tô vừa bước khỏi bục định bật lửa châm thuốc thì nhà báo Kim Quốc Hoa bước đến "Tôi là Kim Quốc Hoa Tổng biên tập tờ báo mà các ông đang nói đến. Tôi yêu cầu sau giải lao phải cho Công ty Sông Lô và tôi được phát biểu..." vừa nói bác Hoa vừa chỉ lên tấm phông có tít đề nội dung cuộc họp báo. Vài phút sững người song ông Tô vẫn phải đồng ý cho Tổng biên tập Báo Người cao tuổi phát biểu. Phải công nhận tài hùng biện khả năng nhớ số liệu nhớ tài liệu nhớ sự kiện... của bác Hoa thì không chỉ tôi mà rất nhiều người phải "bái làm sư phụ". Cứ như vậy Tổng biên tập Kim Quốc Hoa "như một luật sư" phản biện làm hội trường sôi lên bằng những lập luận sắc bén làm rõ những sai phạm của UBND tỉnh Hà Giang trong vụ việc với Công ty Sông Lô cụ thể tới từng số văn bản quyết định và các căn cứ pháp luật; minh chứng hùng hồn bằng viện dẫn của bản án số 01 mà Công ty Sông Lô kiện UBND tỉnh Hà Giang thắng lợi... Nhiều tràng vỗ tay rào rào hoan nghênh ý kiến đó. Thấy tình hình trở nên căng thẳng ông Nguyễn Trường Tô vội tuyên bố kết thúc cuộc họp báo. Và điều không hay đã xảy ra khoảng 4 - 5 kẻ quá khích lao vào vây lấy nhà báo Kim Quốc Hoa họ không tiếc lời mạt sát và đã định hành hung nhà báo. Phản xạ nghề nghiệp đám nhà báo trẻ chúng tôi nhảy hết lên bàn giơ máy ảnh máy quay chuẩn bị ghi hình. Rất may vụ hành hung nhà báo không xảy ra vì ông Nguyễn Trường Tô kịp thời can thiệp.

Cuộc họp báo kết thúc trong sự thú vị sôi động của các nhà báo và sự hằn học của một số kẻ quá khích ở tỉnh Hà Giang. Sau đó không báo nào đăng bài theo ý của UBND tỉnh Hà Giang. Các nhà báo thú thật với Tổng biên tập Kim Quốc Hoa "Bác chắc đến như vậy thì chúng em còn cớ gì mà viết ngược lại nữa!"... T.Q phóng viên một tờ báo kể lại: "Ông Tô mời bọn em lên mục đích để ủng hộ Hà Giang và "chôn sống" Báo Người cao tuổi. Nhưng sau 30 phút nghe bác Hoa phản biện cả bọn về bảo nhau tốt nhất là không nên viết gì cả".

More...

9 LẦN UBND TỈNH HÀ GIANG KHÔNG CHẤP HÀNH Ý KIẾN CHỈ ĐẠO CỦA THỦ TƯỚNG

By

 

9 LẦN UBND TỈNH HÀ GIANG KHÔNG CHẤP HÀNH Ý KIẾN CHỈ ĐẠO  CỦA THỦ TƯỚNG


   Báo Đại biểu Nhân dân - Tiếng nói của Quốc hội diễn đàn của đại biểu Quốc hội HĐND và cử tri ngày 29/05/2010 đang bài "Lần thứ 9... lỗi hẹn" phản ánh về việc 9 lần UBND Tỉnh Hà Giang không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Sau đây là nội dung bài báo.
   Vụ khiếu nại yêu cầu thanh toán nợ đầu tư và giải quyết những khúc mắc giữa Công ty TNHH Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang được các Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo và gần nhất là ý kiến của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu giải quyết trong tháng 4.2010 nhưng đến nay đã hết tháng 5.2010 yêu cầu ấy không được thực hiện.

Từ diễn đàn Quốc hội...

Vụ khiếu nại kéo dài của Công ty Sông Lô đã được nhiều ĐBQH quan tâm nhưng nóng nhất là tại Kỳ họp thứ Sáu Quốc hội XII ĐB Lê Văn Cuông đã nêu việc Hà Giang giải quyết khiếu nại của Công ty Sông Lô như một điển hình của kỷ cương hành chính hiện nay. Thủ tướng Chính phủ đã hứa sẽ kiểm tra lại vụ việc. Vụ việc này trở thành điểm nóng gây sự chú ý quan tâm của cử tri cả nước nhất là sau khi báo chí phản ánh Đoàn đại biểu QH Hà Giang đã có văn bản chất vấn lại đại biểu QH Lê Văn Cuông rằng ông căn cứ vào đâu để nói Hà Giang 5 lần không chấp hành ý kiến của Thủ tướng?

Nhận được đơn của Công ty Sông Lô ĐB Nguyễn Minh Thuyết - Phó chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục TN TN và NĐ đã chuyển đến UBND tỉnh Hà Giang để đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời cử tri. Ngày 18.3.2010   ĐB Nguyễn Minh Thuyết đã Công văn số 133/CV-ĐB gửi đến Công ty Sông Lô cho biết ngày 13.1.2010 UBND tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 124/UBND-NC báo cáo việc giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Sông Lô.

Trong Kỳ họp thứ Sáu ĐBQH Dương Trung Quốc cũng trả lời phỏng vấn của báo chí về vụ việc này. Ông Quốc cho rằng: Báo chí đã nói đến vụ việc của Công ty Sông Lô nhiều lần. Vụ việc này cho thấy vấn đề thực thi pháp luật ở ta hiện nay chưa nghiêm túc. Điều đó dẫn đến thiệt thòi cho người dân và tổn hại uy tín của chính quyền. Việc thực thi pháp luật là giữ thể diện cho chính quyền cho bộ máy hành pháp do đó nếu cấp dưới không chịu làm thì cấp trên phải chỉ đạo buộc họ phải làm; nếu họ không làm được thì phải làm thay. Cấp trên phải thấy trách nhiệm của mình trong việc cấp dưới không thực thi pháp luật.

...đến sự quan tâm của Chính phủ

Sau Kỳ họp thứ Sáu Quốc hội XII ngày 26.1.2010 Văn phòng Chính phủ có Công văn số 600/VPCP- KNTN thông báo nội dung: "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra lại báo cáo Thủ tướng Chính phủ quý I năm 2010  V/v kiến nghị của Công ty Sông Lô".

Thanh tra Chính phủ đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng một lần nữa kiểm tra lại vụ việc này. Trước đó Thanh tra Chính phủ đã làm việc và có kết luận và báo cáo Thủ tướng tại Văn bản số 2612/BC-TTCP ngày 25.11.2008. Trong đó Thanh tra đề nghị UBND tỉnh Hà Giang giải quyết dứt điểm kiến nghị của Công ty Sông Lô và trả nợ khối lượng hoàn thành thuộc nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trong năm 2008. Trên cơ sở đó Văn phòng Chính phủ nhiều lần thông báo ý kiến chỉ đạo từ Chính phủ nhưng UBND tỉnh Hà Giang chỉ trả nợ được một phần nhỏ. 

Thực hiện chỉ đạo ngày 12.4.2010 Thanh tra Chính phủ đã làm việc và có Báo cáo số 755/BC-TTCP kiến nghị: "Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan của tỉnh tiếp tục tích cực phối hợp với Công ty Sông Lô tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc tồn đọng nêu trên".

Trước đó ngày 2.4.2010 Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2149/VPCP-KNTC do Phó chủ nhiệm Kiều Đình Thụ ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nêu rõ: "Xét báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang tại văn bản số 262/BC-UBND ngày 8 tháng 12 năm 2009 về việc giải quyết những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có ý kiến như sau:

Yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẩn trương xử lý những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương để giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Sông Lô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 4 năm 2010.

Văn phòng Chính phủ thông báo để đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang  biết thực hiện".

Đây là lần thứ 9 Chính phủ có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang xem xét xử lý vụ khiếu kiện của Công ty Sông Lô.

Vụ việc vẫn trì trệ

Không những Công ty Sông Lô những công nhân hiện đang thất nghiệp của họ rất vui mừng theo dõi việc UBND Hà Giang thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thu hút dư luận quan tâm. Trong nhiều vấn đề mà Công ty Sông Lô khiếu kiện thì Công viên nước Hà Phương dễ giải quyết nhất. Đây là công trình được xây dựng với sự thống nhất đồng thuận cao từ Tỉnh ủy UBND đến các ban ngành của Hà Giang khi đó.  Theo QĐ số 1236/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Giang thì để thực hiện Dự án Công viên nước Hà Phương ngân sách tỉnh Hà Giang phải chi hơn 24 tỷ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng đền bù giải phóng mặt bằng; Công ty Sông Lô đầu tư 29 8 tỷ đồng vào các công trình công năng dịch vụ... Quyết định như thế nhưng thực tế UBND tỉnh chỉ làm khâu giải phóng một phần mặt bằng còn lại giao hết cho Công ty Sông Lô thi công. Do đó Công ty Sông Lô đã vay vốn ngân hàng đầu tư trên 40 tỷ đồng cho công trình theo các quyết định của lãnh đạo tỉnh.

Ngày 20.9.2002 tại Văn bản số 140/UB-TB UBND tỉnh chỉ đạo và yêu cầu Công ty Sông Lô "...đẩy nhanh tiến độ xây dựng công viên Hà Phương không cần cầu toàn phải tranh thủ mọi điều kiện đẩy nhanh tiến độ". Sau khi khai trương giai đoạn 1 ngày 28.01.2003 tại Công văn số 13/2003/TT-XD Chủ đầu tư Ban QLCTXD Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị ứng vốn cho Công ty Sông Lô với giá trị khối lượng hoàn thành giai đoạn I là  trên 17 tỷ đồng "làm hạ tầng". Tuy nhiên như Báo cáo Thanh tra quá trình triển khai thực hiện có những sai sót vi phạm các quy định như quy chế quản lý đầu tư Luật Ngân sách... cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Trong đơn thư mới nhất Công ty Sông Lô lại phản ánh rằng đã hết tháng 5.2010 vượt yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng 1 tháng nhưng UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa xử lý dứt điểm những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương. Suốt hai tháng qua UBND tỉnh Hà Giang không có động thái nào phối hợp với Công ty Sông Lô để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Ngoài dự án Công viên nước Hà Phương một vấn đề bức xúc khác của Công ty Sông Lô là việc mỏ chì kẽm Na Sơn - Tùng Bá mà Sông Lô đầu tư thăm dò khai thác lại bị chuyển cho Công ty khác... Tuy nhiên với cách giải quyết như hiện nay thì không biết đến bao giờ vụ việc này mới kết thúc.

                                                                         BảoThư

More...

Một Đại tá 20 năm không có lương hưu

By


   

       Một cán bộ cao cấp trong quân đội 20 năm không có lương hưu - chuyện thật như đùa! Báo Người cao tuổi số 35 ra ngày 29 - 4 - 2010 đã có bài viết về điều này: 

       
MỘT ĐẠI TÁ 20 NĂM KHÔNG CÓ LƯƠNG HƯU

                               
                       Đại tá Vũ Quang Kha ( người mang quân phục) và Thượng tướng
                     Anh hùng LLVTND Phan Trung Kiên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

 

                                             Kim Quốc Hoa- Đặng Vương Hưng    
          Vào lính Vệ quốc đoàn trước Cách mạng Tháng Tám từng đánh trận ở Điện Biên Phủ từng làm nhiệm vụ đặc biệt gìn giữ thi hài Bác Hồ từng là cán bộ nghiên cứu Lịch sử Quân sự lặn lội tận đảo Trường Sa đảng viên 50 năm tuổi Đảng được phong quân hàm Đại tá tháng 12-1987 đó là Đại tá Vũ Quang Kha. Ông đã bị "quên lãng" suốt 20 năm trời (1989 - 2009) chỉ vừa mới được phục hồi chế độ chính sách và danh dự của một sĩ quan cao cấp nhưng câu chuyện ông kể vẫn sáng ngời phẩm chất của "Anh bộ đội Cụ Hồ" đã đi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ...


   Người thông thạo ba ngoại ngữ

 Đại tá Vũ Quang Kha kể: "Tôi sinh năm 1930 tại xã Phượng Dực huyện Phú Xuyên tỉnh Hà Đông (nay Hà Nội) là con ông Dương Quý Thiêm và bà Bùi Thị Thân. Cha mẹ đặt cho tôi cái tên là Dương Khả. Nhưng khi tôi nhập ngũ (13-6-1945) tham gia Đội vệ quốc quân thuộc Chi đội Ba Xã huyện Bình Gia tỉnh Lạng Sơn đội do đồng chí Hoàng Long Xuyên Chi đội trưởng đứng đầu ông bảo tôi đổi ngay tên là Vũ Quang Kha. Bởi vì "khả" tiếng dân tộc Tày nghĩa là "giết". Nếu không đổi mỗi lần có ai gọi "Khả ơi" lại bị bà con dân tộc hiểu nhầm thành "giết đi!". Từ đó tôi đã quyết định đổi cả họ tên Dương Khả thành Vũ Quang Kha với hi vọng cái tên đó sẽ mang lại cho mình sự mạnh mẽ và quang minh chính đại".

Người lính già đã bước qua tuổi 80 bắt đầu câu chuyện của mình như thế. Ông tiếp chúng tôi trong một ngôi nhà nhỏ ở đầu đường Vạn Kiếp ngoài đê Sông Hồng. Căn phòng chỉ rộng khoảng 40 m2 bề bộn đồ đạc cũ kĩ và sơ sài ngổn ngang chăn màn quần áo. Chiếc bàn viết chật chội. Chiếc ghế duy nhất đã vỡ mặt thủng chỗ ngồi người ta bỏ đi từ lâu ông nhặt về lót thêm cái chăn chiên dùng tạm. Đồ đạc trong phòng không có gì gọi là giá trị. Có lẽ chỉ bộ quân phục màu cỏ úa gắn sẵn quân hàm Đại tá và rất nhiều Huân Huy chương... xem ra có giá nhất. Rồi các bằng khen những cuốn sách cũ bằng tiếng Nga giấy đã ố vàng xếp hàng chồng lộn xộn.

"Ơn cha mẹ sinh thành và dưỡng dục cho tôi sức khỏe và trí nhớ không đến nỗi nào ơn Đảng và Quân đội cho đi học tập đào tạo. Tôi có 2 năm học trường lục quân bên Trung Quốc và 5 năm học Luật Quốc tế và tiếng Pháp ở bên Liên Xô cũ nên giờ tôi sử dụng thành thạo cả 3 ngoại ngữ: Tiếng Pháp tiếng Trung Quốc và tiếng Nga" - Ông Kha không giấu nổi tự hào. Rồi để chứng minh điều mình vừa nói vị Đại tá nói một tràng tiếng Trung. Ông dịch chúng sang tiếng Pháp rồi say sưa hát một bài ca bằng tiếng Nga...

"Hồi làm việc với các chuyên gia Liên Xô trong việc bảo vệ thi hài Bác Hồ các chuyên gia đều thừa nhận tôi phát âm chuẩn như người Nga" - Ông Kha cho biết.

Đó là những năm từ 1969 đến 1973 quãng thời gian vinh dự và đáng nhớ nhất trong cuộc đời công tác của Đại tá Vũ Quang Kha. Giữa năm 1969 khi đang công tác tại Cục Bảo vệ - An ninh Quân đội ông Kha là cán bộ duy nhất được Quân uỷ Trung ương chọn và chỉ định tham gia một nhiệm vụ đặc biệt: Giữ gìn thi hài Bác Hồ. Là cấp dưới mẫn cán của tướng Lê Kính Chi Cục trưởng cục Bảo vệ - An ninh quân đội sau ông Chi làm Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghĩa là trước khi Bác mất 3 tháng ông Kha đã được giao nhiệm vụ bí mật làm công tác chuẩn bị tìm hiểu các tài liệu về cơ thể học giải phẫu ướp xác... Sau Lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh ông Kha đã có khoảng thời gian 4 năm liền trực tiếp làm việc cùng Tổ Y tế đặc biệt và phiên dịch cho các chuyên gia Liên Xô trong nhiệm vụ giữ gìn thi hài của Bác tại Viện Quân y 108 và tại khu K9 - Đá Chông Ba Vì (Sơn Tây).

Ngày đó Vũ Quang Kha được giao trọng trách là Trưởng Ban Ngoại vụ. Ban công tác này có khoảng 30 cán bộ nhân viên được tuyển chọn kĩ càng chuyên phục vụ cho các chuyên gia Liên Xô sang Việt Nam giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì yêu cầu nhiệm vụ chính ông Kha đã nhiều lần trực tiếp dùng tay không nâng thi hài của Bác trong dung dịch formon. Ông Kha đã 9 lần bị ngộ độc formon có một lần bị nặng phải cấp cứu. Thậm chí tháng 10-1973 Vũ Quang Kha đã chết lâm sàng 24 tiếng đồng hồ. Đơn vị và gia đình đã bàn chuyện lo "hậu sự" thì ông sống lại. Hậu quả của việc ngộ độc hóa chất đó còn ảnh hưởng đến tận bây giờ khiến ông Kha vẫn nhiều lần phải vào viện định kì để xử lí tiêu độc.

Năm 1974 do sức khoẻ yếu Vũ Quang Kha được điều trở lại công tác ở Cục Bảo vệ - An ninh Quân đội. Năm 1979 khi chiến tranh biên giới xảy ra ông Kha được lên Quân khu II làm Trưởng Phòng Ngoại vụ. Cuối năm 1981 cấp trên điều ông về Hà Nội làm Cán bộ nghiên cứu của Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho đến ngày... "nghỉ hưu" không có lương.


     Vị đại tá 20 năm bị  "lãng quên" không có lương thật

   Dù nhập ngũ từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã kinh qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ từng chiến đấu ở Điện Biên Phủ rồi đường 9 - Nam Lào lại có vinh dự đặc biệt 4 năm làm nhiệm vụ tham gia giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1987 ông Vũ Quang Kha mới được phong hàm Đại tá (Quyết định số 992/QPT của Bộå trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Lê Đức Anh kí ngày 29-12-1987).

Vốn là người năng động ham học hỏi tìm tòi và mong muốn được cống hiến trong mấy năm công tác ở Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam ông Kha đã dồn tâm sức dịch bộ sách quý "Lịch sử chiến tranh và nghệ thuật quân sự" dày cả nghìn trang in được xuất bản năm 1986; nhuận bút được cơ quan trả chỉ đủ mua...  4 kg thịt lợn. Đại tá Vũ Quang Kha còn cùng một số nhà khoa học say sưa nghiên cứu và giới thiệu loại vật liệu xây dựng đó là chất phụ gia OK1 của nhà khoa học Lê Công Hầu có tác dụng chống thấm đặc biệt có thể ứng dụng cho Công trình Quốc phòng xây dựng biển đảo. Ông Kha khẳng định: OK1 có khả năng sử dụng nước biển cát biển và đá biển để xây dựng công trình không phải vận chuyển các vật liệu từ đất liền ra đảo tiết kiệm được nhiều kinh phí phương tiện nhân lực. Đại tá Vũ Quang Kha đề nghị Bộ Quốc phòng cử mình ra... Đảo Trường Sa để khảo sát chứng minh thực tế.

Đó là những năm 1988 - 1990. Lẽ ra khi một cán bộ Quân đội xung phong đi làm nhiệm vụ tại đảo Trường Sa thì phải được đơn vị ưu tiên động viên khen thưởng. Nhưng với Đại tá Vũ Quang Kha thì ngược lại. Ông bị trả một giá quá đắt. Nhân cơ hội ông vắng mặt ở Hà Nội một vị tướng thủ trưởng trực tiếp vì không ưa cái tính cương trực thẳng thắn của ông đã buộc ông phải nghỉ hưu vào những ngày ông còn đang lặn lội nơi đảo xa. Khi về tới Hà Nội ông không nhận được quyết định bằng văn bản (chỉ thông báo mồm) rồi từ đó cũng không cho ông hưởng chính sách của một sĩ quan cao cấp. Ông Kha chấp hành về nhà ngay tắp lự cùng vợ tần tảo kiếm sống

Vậy là trong suốt 20 năm (1989 - 2009) Đại tá Vũ Quang Kha như bị người ta bỏ  rơi và "quên lãng". Hằng tháng ông không có lương cũng không biết sinh hoạt Đảng tại đâu. Trong Đơn khiếu nại ngày 10-9-2009 gửi Lãnh đạo Bộ Quốc phòng người lính già viết: "20 năm qua tôi đã viết hàng trăm lá đơn xin về hưu và xin được nhận lương gửi các thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu nhưng vẫn chưa có văn bản trả lời và giải quyết".

Trong 20 năm ấy vì không có lương nên vị Đại tá đã phải sống nhờ vợ là bà Trần Thị Nhân một cán bộ hưu lương thấp phải cặm cụi sớm tối bán trứng vịt lộn và đi nhặt ve chai bán để nuôi gia đình. Người đàn bà đảm đang ấy không chỉ nuôi chồng "Đại tá không lương" mà còn nuôi cả 3 đứa con ăn học rồi cả ba tốt nghiệp đại học. Thu nhập quá ít hai ông bà đành đi vay nợ nhiều nơi để cầm cự cuộc sống để tồn tại và hi vọng.

Chưa bao giờ mất niềm tin vào Đảng và Quân đội hằng ngày Đại tá Vũ Quang Kha vẫn lạc quan làm thơ vẫn hát vẫn nghiên cứu những "Điều răn" và chữ "Nhẫn" của nhà Phật. Ông còn đều đặn ghi nhật kí và những câu châm ngôn nổi tiếng gần xa kín cả 5 cuốn sổ luôn động viên vợ con sống cho tốt xây dựng gia đình có văn hóa...

Rồi vào một ngày đầu năm 2010 Nhà văn Diệu Ân (cùng Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa) đã giúp Đại tá Vũ Quang Kha bằng cách đưa ông đến nhà riêng Thượng tướng Anh hùng LLVTND Phan Trung Kiên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày cụ thể nguồn cơn. Ngay lập tức các cơ quan chức năng đã vào cuộc...  Thì ra chuyện một vị Đại tá bị "lãng quên" 20 năm là có thật 100%! Người ta đã có văn bản kết luận về việc phải giải quyết chính sách nghỉ hưu đối với Đại tá Vũ Quang Kha. Ngày 22-1-2010 thông qua Bảo hiểm xã hội quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh (nơi Đại tá Vũ Quang Kha đăng kí địa chỉ nghỉ hưu) ông nhận được số tiền truy lĩnh lương trong 20 năm là 385 triệu đồng và chênh lệch lương 4 năm đầu (1989-1992) là 40 triệu đồng. Số tiền đó vị Đại tá mang về trả nợ những ân nhân đã cho mình vay mượn sống qua ngày trong 20 năm qua trả hết tiền mà vẫn thiếu phải còn nợ của 5 người 80 triệu đồng nữa.

"Nhưng với tôi thế cũng là vui và hạnh phúc lắm rồi - Đại tá Vũ Quang Kha tâm sự - Nhiều đồng đội của tôi đã nằm lại chiến trường không trở về. Không phải "Anh bộ đội Cụ Hồ" nào cũng may mắn đi qua 2 cuộc kháng chiến được chứng kiến ngày toàn thắng 30-4. Tôi sẽ mặc lễ phục đeo hàm Đại tá và cài Huân Huy chương trong ngày kỉ niệm 35 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước!"


     

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4834','ij375vf06cjmsjluq4eefdg8k5','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-14 18:09:59','/ac10097/bai-bao.html')