THÔNG BÁO CUỘC THI THƠ LỤC BÁT “NGÀN NĂM HỒN VIỆT"

By

THÔNG BÁO CUỘC THI THƠ LỤC BÁT “NGÀN NĂM

HỒN VIỆT TÂN MÃO – 2011” 

Nhằm tiếp tục các hoạt động giữ gìn và tôn vinh Lục Bát - Thể thơ truyền thống của dân tộc Việt Nam; hướng tới Lễ hội Lục Bát Tân Mão - 2011 Báo Người cao tuổiWebsite lucbat.com phối hợp tổ chức cuộc thi thơ Lục Bát mang tên “Ngàn năm hồn Việt Tân Mão – 2011”.

1. Đề tài - Nội dung:

Cuộc thi chấp nhận mọi đề tài nội dung: Quê hương đất nước con người; những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc ta xưa và nay; tình yêu thiên nhiên tình yêu đôi lứa; tình cảm gia đình quan hệ giữa ông bà cha mẹ và con cháu…

2. Đối tượng và phương thức dự thi:

- Tất cả các tác giả bạn đọc báo Người cao tuổiwebsite lucbat.com là công dân Việt Nam và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài không phân biệt tuổi tác tôn giáo nghề nghiệp… đều có thể dự thi. Mỗi tác giả dự thi gửi không quá 10 tác phẩm mỗi tác phẩm không hạn chế số câu thơ;

- Bài dự thi là những sáng tác mới theo thể thơ Lục Bát được viết bằng tiếng Việt chưa công bố trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng (kể cả trên mạng internet);

- Không nhận trường ca thơ trào phúng thơ thiếu nhi;

- Địa chỉ nhận bài: Báo Người cao tuổi - 12 Lê Hồng Phong quận Ba Đình Hà Nội (hoặc qua email: baonguoicaotuoi@ fpt. org. );  Lucbat.com@gmail.com.

- Ngoài bì thư xin ghi rõ: Dự thi Thơ lục bát “Ngàn năm hồn Việt Tân Mão – 2011” (nếu gửi qua đường bưu điện); hoặc phần Chủ đề cần ghi rõ “Thơ Lục Bát dự thi “Ngàn năm hồn Việt Tân Mão – 2011” (nếu gửi qua email).

 3. Thời gian:

- Bắt đầu nhận bài từ ngày 10 tháng 5 năm 2011 và kết thúc vào 31 tháng 7 năm 2011.

- Tổng kết trao giải được tổ chức vào dịp Lễ hội Lục Bát Tân Mão – tháng 9 năm 2011.

 4. Giải thưởng:

- 1 giải Nhất trị giá: 10.000.000 đồng.

- 2 giải Nhì mỗi giải trị giá: 5.000.000 đồng;

- Và một số tặng phẩm đặc biệt của Ban Tổ chức mỗi tặng phẩm trị giá 1.000.000 đồng dành cho các tác giả và tác phẩm: Kỳ công độc đáo; Tôn vinh Thơ Lục Bát; có nội dung và nghệ thuật dân gian nhất; mang tính thời sự cập nhật đời sống nhất; dễ nhớ dễ thuộc nhất được bạn đọc bình chọn nhiều nhất v.v…

 4- Ban chung khảo:  Gồm một số nhà thơ có uy tín.

Cuộc thi Lục Bát “Ngàn năm hồn Việt Tân Mão - 2011” được tiến hành cùng với nhiều hoạt động tôn vinh thơ ca và truyền thống văn hóa dân tộc. Kết thúc là Lễ hội Lục bát Tân Mão – 2011 với sự tham gia của các nhà thơ nổi tiếng và người yêu thơ Lục Bát gần xa.

Dự kiến các tác phẩm tiêu biểu tham dự cuộc thi sẽ được tuyển chọn và xuất bản thành sách được dâng hương và phát lộc trong Lễ hội Lục Bát Tân Mão – 2011.

                                                                                                                               BAN TỔ CHỨC

More...

TỜ LỊCH ĐẦU NĂM

By


  


   

  TỜ LỊCH ĐẦU NĂM


Tờ lịch đầu năm báo Tết

Mở toang cánh cửa thời gian

Để lại phía sau đông tàn

Cả tháng ngày tràn lửa đốt


Tờ lịch đầu năm chân thật

Không hề lỡ hẹn mùa xuân   

Nối kết thời gian lại gần

Ước mong đâm chồi hé nụ


Giờ đây chia tay năm cũ

Trĩu  bao lời chúc tốt lành

Đất trời thắm thiết mùa xanh

Ngạt ngào xuân tươi ấm áp


Tờ lịch đầu năm - Mồng Một

Tín hiệu sum vầy niềm vui

Dấu ấn giao ban đất trời

Thế gian sinh sôi nảy nở.More...

XIN CHỮ NGÀY TẾT

By

       
               

XIN CHỮ NGÀY TẾT


Đâu cứ ngày xưa dân mình hiếu học

Phố phường nay chen chúc

Người đi xin chữ càng nhiều


Phiêu diêu Ông Đồ kết chữ nối câu

Múa bút gieo Rồng giấy hồng giấy điệp

Đất trời xôn xao gió Tết

Mưa xuân bập bùng lây rây

Người người cầu ước điều may

Trao nhau lời hay ý đẹp


Tiếng pháo giòn trong kí ức

Trẻ già đầy ắp niềm vui

Lâng lâng từng cánh đào tươi

Bút hoa sum suê chữ Lộc

Chữ Thọ kề bên chữ Phúc

Kết bao may mắn tặng người


Vào xuân thêm một tuổi đời

Già ngỡ mình đang trẻ lại.


More...

Triền sông

By


                   
 

                      

                        TRIỀN SÔNG

                      
                        Tương tư nắng

                        bóng mây

                        chợn vợn

                        
                        Dòng  xanh soi

                        cuộn sóng

                        một đời


                        Triền sông

                        man mác

                        ai ngồi


                        Mắt nhòa

                        bóng ngả

                        xa vời

                        làn xuân

More...

Cuộc gặp mặt của những người yêu thơ

By

 
    Hôm nay ngày 29.8.2010 tại Nhà hàng Vọng ba lâu (Hồ Tây- Hà Nội) đã diễn ra bổi giao lưu thơ giữa các diễn đàn thơ mạng cộng đồng. Rất nhiều người yêu thơ và blogger từ Thi viên Nhịp cầu duyên Ngôi sao blog ...  đã tới dự mặc dù thời tiết không được tốt lắm. Xin giới thiệu một vài hình ảnh cuộc giao lưu với các bạn.

      
                   Anh Vũ Hữu khai mạc buổi giao lưu.

    
    Nhà thơ Kiều Anh Hương (bên phải) cùng các bạn thơ.

    
    Tác giả Quế Hắng trình bày tác phẩm mới của mình.

   
            Các bạn thơ quây quần.

More...

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI LỤC BÁT CANH DẦN - 2010

By

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI LỤC BÁT CANH DẦN - 2010

 Chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội sau một thời gian tích cực chuẩn bị Website lucbat.com Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội Báo Người cao tuổi CLB Thơ Việt Nam Báo Người Hà Nội Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam Nhà sưu tầm và giới thiệu di sản văn hóa Trần Thế Kôi... đồng tổ chức "Lễ Hội Lục Bát Canh Dần - 2010" mang tên "Ngàn năm hồn Việt" nhân "Ngày Thơ Lục Bát" 6-8 năm Canh Dần.
                  
                  

Thời gian: Lễ hội Lục Bát Canh Dần - 2010 được tổ chức vào ngày Chủ Nhật mùng 5 tháng 8 năm Canh Dần (tức 12-9-2010); các hoạt động giao lưu gặp gỡ giữa các tác giả được diễn ra từ tối ngày Thứ Bẩy (mùng 4 tháng 8 âm lịch).

Địa điểm: Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư Hà Nội);

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHÍNH:

1- Tiếp nhận sách tặng: Cùng với việc đón khách từ 7 giờ sáng là việc tiếp nhận sách ủng hộ trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa. Mỗi tác giả khách mời người yêu thơ đến với Lễ hội Lục Bát Canh Dần nên mang theo ít nhất một cuốn sách để ủng hộ chương trình này. (Cuối buổi lễ BTC sẽ trao tặng trực tiếp cho đại diện của địa chỉ được tiếp nhận).

2- Mỗi người một chữ ký: Ban tổ chức sẽ thiết kế một số băng zôn dài 6 8 mét mời các tác giả và người yêu thơ cùng ký tên (có thể lưu niệm cả địa chỉ điện thoại email...) ủng hộ việc tôn vinh Lục Bát là Quốc thơ và góp phần vận động để Lục Bát trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

3- Văn nghệ chào mừng: Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn hát thơ Lục Bát thông qua một số làn điệu dân ca và sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống.

4- Dâng hương và phát lộc thơ Lục Bát: Lễ dâng hương Thơ lục bát sẽ do Tổng Biên tập báo Người cao tuổi và một Cao tăng Đại đức và chủ trì. Sau lễ dâng hương Đại đức sẽ "phát lộc" tượng trưng cho một số khách mời tiêu biểu và người yêu thơ đăng ký trước. Đó là ấn phẩm "Lộc phát Canh Dần" được trình bày đẹp và in trên giấy tốt và đóng bìa cứng trang trọng.

5- Quán Lục Bát:

Lễ hội sẽ tổ chức một số "Quán lục bát" trưng bày và giới thiệu những sản vật dân dã "nhà quê" đặc trưng văn hóa của các vùng miền do các tác giả và người yêu thơ thơ lục bát mang đến.

Nhà  sưu tầm và giới thiệu di sản văn hóa Trần Thế Kôi sẽ có cuộc sắp đặt trình diễn "Lục bát quán" độc đáo ấn tượng để tôn vinh Hồn Việt và di sản văn hóa dân tộc.

6- Chiếu Thơ Lục Bát:

BTC Lễ hội sẽ Tổ chức một số chiếu thơ để giao lưu giữa các tác giả câu lạc bộ yêu thơ lục bát; đồng thời tổ chức thi sáng tác thơ Lục Bát tứ tuyệt trao thưởng ngay trong ngày.

7- Họp mặt lucbat.com: Đây là dịp để các tác giả trong "gia đình lucbat.com" gặp gỡ giao lưu và lưu niệm ảnh. Chương trình sẽ diễn ra vào 10 giờ 30 ngày 5/8 tại Hội trường Trung tâm Triển lãm. Các tác giả có nhu cầu phát biểu đọc thơ tặng thơ đề nghị chuẩn bị trước liên hệ với Ban Tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết.

8- Pano giới thiệu tác giả Thơ Lục Bát: Mỗi tác giả được quyền trưng bày một pano cỡ 50 x 85 cm có ảnh chân dung kèm lời giới thiệu ngắn và không quá 8 câu thơ Lục Bát có khoảng trống để lưu niệm chữ ký các thi hữu. Sau ngày hội tác giả có quyền mang về làm kỷ niệm. Số lượng đăng ký không hạn chế. (Liên hệ với Vũ Thiên Kiều để biết thêm thông tin chi tiết).

9- Thư họa Thơ - Trưng bày Sách: BTC sẽ dành không gian rộng cho việc biểu diễn và trưng bày các tác phẩm Thư họa Thơ Lục Bát và sách. Dự kiến sẽ có các nhà thư họa đến từ  TP. Hồ Chí Minh Bình Định Khánh Hòa Hải Dương Hà Nội... biểu diễn tại chỗ. Các tác giả có thể mang theo những tác phẩm Thư họa Lục Bát tác phẩm đã xuất bản để trưng bày giao lưu và cuối ngày thơ có thể ủng hộ thư viện vùng sâu vùng xa. Đặc biệt tác giả Đậu Phi Hùng và Nhóm Thư pháp Khánh Hòa sẽ trưng bày cuốn sách độc bản ngàn trang khổ lớn với ngàn câu thơ lục bát.

          10- Trang phục dân tộc: Ban tổ chức khuyến khích và hoan nghênh các tác giả mặc trang phục dân tộc (nam: áo the khăn xếp; nữ: áo tứ thân áo dài). Khán giả và các phóng viên báo chí sẽ bình chọn và giới thiệu những gương mặt tiêu biểu tham gia Ngày Thơ Lục Bát; BTC sẽ có 3 tặng thưởng đặc biệt dành cho một nam một nữ và một tập thể mặc trang phục dân tộc đẹp nhất. BTC sẽ mời dịch vụ cho thuê trang phục dân tộc tại Lễ hội để phục vụ các tác giả và người yêu thơ có nhu cầu (liên hệ Đàm Thục Anh và Lê Minh Đạt để biết thêm thông tin chi tiết).

More...

NHỮNG BÀI THƠ ĐOẠT GIẢI CUỘC THI THƠ LỤC BÁT

By

 

NHỮNG BÀI THƠ ĐOẠT GIẢI CUỘC THI THƠ LỤC BÁT " NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ"

  Xin giới thiệu những bài thơ đoạt giải trong Cuộc thi thơ lục bát "ngàn năm thương nhớ" được Ban Tổ chức trao giải ngày 2-7-2010 tại Trụ sở Hội nhà Văn Việt Nam.

-Không có giải nhất.

           NGUYỄN THỊ MAI (giải nhì)

                          CHỢ ĐÊM LONG BIÊN

                    Buôn đêm để bán sáng ngày

                 Một vùng không ngủ kê ngay phố phường

                    Ngợp trời rau quả muôn phương

                 Về đây từ khắp nẻo đường bán mua.

                    Chợ đêm dù bão dù mưa

                 Vẫn đông người vợ vẫn thưa người chồng

                    Chuyển khuân bốc dỡ gánh gồng

                  Nón che kín mặt kiếm đồng sinh nhai

                    Nữ nhi cửu vạn đêm dài

                 Vác khiêng hùng hục sụn vai vẹo người

                    Giữ lành quả ngọt rau tươi

                  Chị tay đen đúa em cười nhọ nhem

                    Mồ hôi sương muối ố hoen

                  Buốt lưng cửu vạn đã quen với nghề

                    Đồng công năm bảy xẻ chia

                  Nẻo cơm quán trọ nẻo về nuôi con

                    Chợ trăng đêm khuyết đêm tròn

                  Khiêng sương vác gió cũng mòn hai vai

                    Bữa ngon hiểu được mấy ai?

                  Chỉ cây cầu biết thở dài với sông


ĐOÀN NGUYÊN (giải nhì)

DÌ TÔI

Dì tôi vóc hạc tựa bà

Dì đong bán cám quanh nhà mình thôi

Chắt chiu như kiến tha mồi

Tết nào cũng đỏ một nồi bánh chưng

Dì tôi ở giữa phố đông

Quanh năm chợ búa mà không thấy giàu

Người ta mấy bậc nhà lầu

Dì tôi lưng áo vẫn màu nhà quê

Phố dài lắm kiểu người đi

Chợ đông thương buổi tóc dì tôi xanh

Lấy chồng chịu cảnh chiến tranh

Nuôi con đành phận dụm dành cho con

Dì tôi chắt cạn lòng son

Như trăng lọc sáng giữa vòm sao khuya

Tu chùa còn được ngắm bia

Còn hương khói với trời kia đất này

Dì tôi tu chợ ngày ngày

Bao nhiêu cay cực đọa đày dì tôi

Cám thơm mùi gạo cám ơi!

Giấu trong vỏ trấu đầy vơi nỗi niềm...


                                     HỒ PHONG TƯ (giải nhì)

                  

LÀNG TRONG PHỐ

Mơ về thành phố thênh thang

Lạ chưa tôi gặp cổng làng ngày xưa

Rêu mờ dầu dãi nắng mưa

Có cây đa cỗi gió đưa lá cành

Tên làng có tư xa xanh

Làng Mọc làng Cót làng Canh làng Vòng

Bao mồ hôi của cha ông

Qua thăng trầm chắt từ trong nỗi niềm

Từ ngày phố xá mọc lên

Thấp cao nhà ống dựng chen sân đình

Giữ sao cái nghĩa cái tình

Tối đèn tắt lửa gọi mình gọi ta?

Thôi thì thế cũng phải mà

Cái thời kinh tế bung qua xóm làng

Đất đai tính đổi bằng vàng

Lấp từ rãnh nước lấp sang ao chùa.

Chỉ thương cánh vạc cánh cò

Cứ về chốn cũ ngẩn ngơ kiếm tìm

Hội làng tôi gặp lại em

Tóc nâu váy cụt hồn nhiên dỗi hờn

Làng giờ lên phố lên phường

Trăng xưa nhòa ánh điện đường ngõ quê

Tôi theo bè bạn học nghề

Rồi xa có mấy khi về được đâu

Bà tôi bỏm bẻm nhai trầu

Vẫn ngồi cái quán chẳng cầu bán mua

Vuông đất nhỏ gốc đa xưa

Cứ như cái thủa bà chưa lấy chồng


                QUANG CHUYỀN (giải nhì)

NỬA TRỜI TRĂNG KHUYẾT

Từ ngày vắng bặt tin anh

Hình như một nửa trời xanh nhạt màu

Chiến trường khuất nửa xa sâu

Mây đêm vương nửa khuyết vào vầng trăng

Nhà ta nửa lệch nửa bằng

Nắng chênh nửa sáng sương giăng  nửa chiều

Cây nhang cháy nửa liêu xiêu

Tóc em nửa bạc vì nhiều buồn đau

Mẹ ngừng nhai nửa miếng trầu

Lặng nhìn tấm ảnh nửa màu phôi phai

Thương con lòng mẹ chia hai

Nửa sau khung cửa nửa ngoài mái hiên

Ruộng nhà hai nửa mùa chiêm

Nửa phơi nắng hạn nửa chìm lũ mưa

Thiếu người cày sáng cuốc trưa

Khuyết tròn hạt lúa nửa mùa trồng gieo

Nhà chia nửa sáng nửa chiều

Mới qua được nửa kiếp nghèo rạ rơm

Giá nhà còn đủ mặt con

Mẹ đâu nên nỗi nửa buồn nửa lo

Nửa đêm nghe gió trở mùa

Nhớ thương hai nửa lạnh lùa vào tim

Trăng mây nửa nổi nửa chìm

Nửa đi xa khuất... nửa tìm bóng nhau...


NGUYỄN TRỌNG TUẤT (giải ba)

VỀ KHƯƠNG THƯỢNG


Trước thềm Hà Nội. Chiều mưa
Tôi về tìm lại tuổi thơ phố phường
Tầng cao nóc nhà cao tường
Ngẩn ngơ dò lối bấm đường mà đi
Phố xưa tên gọi là gì
Cành me gốc sấu rù rì tiếng ong
Ngày tôi nhỏ mẹ tôi còng
Gậy tre mẹ chống chẳng bồng bế tay
Ngã tư Sở Láng Hạ này
Bát canh dấm ốc chua cay nhớ đời
Tôi lần Khương Thượng dạo chơi
Ao tôm. Vũng tép. Khoảng trời cỏ xanh
Trưa nghe tiếng đạp lanh canh
Xích lô ông Cống chở quanh tôi về
Tôi như đứa trẻ đê mê
Chân trần ống ngắn dây rê cánh diều

Giờ về Hà Nội mà yêu
Cơn mưa đầu hạ quán chiều bạt che
Tiếng rao thưa nhặt vỉa hè
Cong cong đòn gánh quả me trái xoài
Chợ Xanh xa những phố dài
Người đi sóng phủ nhạc tai... dặt dìu.


HOÀNG PHAN HÙNG (giải ba)
 

LỜI HÁT XẨM MÙ

Xu rơi lộp bộp nón mê

Nào nghe hát xẩm chợ quê vãn rồi

Cây xanh xanh sắc đất trời

Hát mùa hoa trái là lời người quê

Ai nghe bùn đất thì nghe

Lời quê khoai củ ai chê thì đừng

Được mùa xẩm hát lời mừng

Thất bát lời xẩm ngập ngừng đắng cay

Đám hỉ xẩm tấu cung say

Đám hiếu tụng khúc ăn mày cầu siêu

Thương người xẩm ghẹo lời yêu

Chán người câu hát lang thang cho người

Cõi nhân quý nhất con người

Mắt xẩm kém xẩm nhìn đời bằng tim

Xẩm buồn ai nhốt tiếng chim

Xẩm đau thân vạt ai dìm đứt hơi

Ăn mày cửa chợ một thời

Phận thảo dân xẩm hát lời thảo dân

Chợ quê quan quân bất phân

Nghe hát xẩm nhớ chữ nhân ở đời.

ĐỖ PHÚ NHUẬN (giải ba)
 

CHÙA LÀNG

                                              

Chùa hiền như lúa tháng mười

Giếng thơi giấu một nụ cười đầu đông

Lá tre - xác trắng bến sông

Mõ khuya khô cả thinh không rộng dài

Chuông chiều như tiếng thở dài

Sư thầy thơ thẩn bên ngoài tam quan

Nâu sồng nặng nợ trần gian

Tóc xanh gửi lại mây ngàn Trường Sơn!

Đỏ cho ai thế mẫu đơn

Ngọc lan vườn vắng hương thơm một mình

Ông cao xanh khéo vô tình

Cửa tò vò - một bóng hình vào ra.

Cũng cấy lúa cũng nuôi gà

Cũng chưng mắm cũng cà muối chua

Thắt lòng hai tiếng nhà chùa

Ai di đà phật hết trưa - sáng - chiều

Gà con liếp chiếp liêu xiêu

Sư thầy rắc tấm...rắc chiều vào đêm!


NGUYỄN MINH KHIÊM (giải ba)

CHIẾC ĐIẾU CÀY

Đời cha một chiếc điếu cày

Đi qua trăm tuổi chẳng hay mình già

Vũ vần gió táp mưa sa

Sông sâu vực thẳm quỷ ma tàng hình

Trước sau thú dữ rập rình

Rít xong điếu thuốc lại lành như không

Bạo phen lũ quét trắng đồng

Mồ hôi ngập cả một vùng ca dao

Tóc làng phờ phạc lo âu

Cha ngồi với điếu thuốc lào trắng đêm

Lửa rít vào khói phà lên

Thác ghềnh sấm sét lại êm như thường

Đạn bom rung mấy chiến trường

Xe tăng đại bác trăm đường bủa vây

Bên hông vẫn chiếc điếu cày

Vào Dinh Độc Lập ngồi say thuốc lào

Huân chương hạng thấp hạng cao

Cha quên trên vách qua bao tháng ngày...

Khi đi xa thế gian này

Gia tài... một chiếc điếu cày theo cha!

NGUYỄN THANH MỪNG (giải ba)

PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG

Khi tôi  cưỡi ngựa về trời

tôi nghe tiếng mẹ gọi tôi trên đồng

lúa thơm đơm ruộng Lạc Hồng

hạt cơm xã tắc hưng vong trong nồi

Tôi nghe vua gọi tên tôi

rượu Văn Lang thấm trên môi yêu vì

cúi xin núi Sóc nhu mì

uống gìm tôi nỗi an nguy công hầu

Bốn mươi thế kỷ tóc râu

Gửi lòng tin cậy chòm đầu bi bô

Mây Phù Đổng gió tuổi thơ

Lắng nghe lịch sử non tơ mỉm cười.


BÌNH NGUYÊN  (giải ba)
 

TIỄN EM LÊN MÁY BAY

Máy bay đưa em lên cao

Thế là ta bé tèo teo dưới này

Bàn tay vừa nắm bàn tay

Rồi ra mù mịt đám mây bầu trời

Em làm một cuộc rong chơi

Mà xem thiên hạ nói lời vàng son

Bây giờ ta bé con con

Em lên chút nữa không còn thấy ta

Rồi ta về với mẹ già
Với ao rau muống ruộng nhà mưa chan

Với bờ hoa lý hoa lan

Với hàng dương xỉ buồn tan vào chiều

Ta về ngõ nắng như rêu

Rêu như áo mẹ bạc nhiều năm phơi

Em đi một chuyến lên trời

Biết đâu rồi lại một đời cách ta.


 NGUYỄN HỮU QUÝ (giải ba)

  

LỤC BÌNH PHƯƠNG NAM

Nửa là sông nửa là trời

lục bình cứ vậy muôn đời nổi nênh

thân bèo nước dưới - mây trên

trôi là động đứng là yên phận mình.

Chẳng ai đem cắm lục bình

tím hoa nở giữa lặng thinh đêm dài

người lai rai mưa lai rai

xuống câu vọng cổ dắt lai tấm buồn.

Chống chèo mấy đận sẻ suôn

tha hương vẫn cứ cội nguồn vọng trông

lúc cạn hẹp khi mênh mông

vẫn hoa tím biếc phải lòng lá xanh.

Theo sông khúc thẳng khúc quành

thuở binh đao thời yên lành cù lao

về đâu áo vải cờ đào

quá giang hoa tím hồn trao lục bình!

Vời xa cái chốn cung đình

này cưng Nam bộ thiệt tình với ta

lục bình một nửa là hoa

nửa như châu thổ câu ca tím buồn...


NGUYỄN TRƯỜNG THỌ  (giải tư)
 

LÁ THƯ TỪ BIÊN CƯƠNG

Đêm Hà Nội ngắn quá chừng

Nụ hôn chưa khép đã  bừng ban mai

Nắng sương run tiếng thở dài

Em buồn - anh biết ban mai cũng buồn

Lòng anh mở một cánh buồm

Em là bến nhớ cuối nguồn bung neo

Sông Hồng chở nặng tình yêu

Thẳm sâu mắt nhớ tím chiều chênh chao

Đêm Hà Nội vắng trăng sao

Mướt non bờ gió chạm vào bờ môi

Em nghiêng về phía bồi hồi

Anh nghiêng về phía cuộc đời yêu thương

Giờ đây chốt ở biên cương

Anh ngồi gói những nhớ thương dỗi hờn

Gửi...cho em một chút buồn

Mỏng như đôi cánh chuồn chuồn lượn bay

Gửi...cho em một làn mây

Mỏng như sợi gió heo may bên đèo

Gửi...cho em cả niềm yêu

Gửi...cho em cả những chiều nhớ mong...

Soi trong màu nước sông Hồng

Thư anh và cả nỗi lòng người xa. 

More...

Cửa Bắc

By


       

         
                  

              CỬA BẮC


            Mặt Cổng Thành nhói buốt cả trăm năm

             Nỗi đau ấy lặn vào lịch sử

             Đến hôm nay chuyện chưa hề cũ

             Góc chứng nhân u uất thuở điêu tàn


             Vết đạn cày xới nát cả tâm can

             Ngày Hoàng Diệu sôi máu đào tuẫn tiết

             Giờ hàng sấu bên đường hết buồn xao xác

             Nắng ấm tràn tan chảy mọi tái tê


             Bốn mùa đi qua tất bật người xe

             Lặng lẽ đứng Cổng Thành ngạo nghễ

             Thổn thức cùng bi hùng quá khứ

             Ai nhớ ai quên giữa chong chóng cuộc đời?


             Nơi lửa gươm rừng rực một thời

             Hồn cố quốc lắng tâm tư bão tố

             Bao lứa đôi về Hồ Tây tình tự

             Qua Cổng Thành lúng liếng mảnh trăng nghiêng

      

                                                                                     
                                                                                                                   

More...

Chiếc banh chưng ngày Tết

By


                               CHIẾC BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT

 

Cõng trên lưng mùa màng

Đẫm tràn bão mưa nắng táp

Hạt nếp một đời khó nhọc

Chắt chiu hương tặng ngày xuân

Tết về xanh chiếc bánh chưng

Đằm duyên tình người nghĩa đất

Bóng soi cánh cò dáng vạc

Bốn góc thơm tho níu bốn phương trời

Ấp ủ nỗi niềm đầy vơi

Chín trong sắc hồng lửa ấm

Lời em nhóm trao thêm đượm

Người không lỡ hẹn bao giờ

Vào xuân trời đất nên thơ

Thương nhau lòng ai hé nụ

Bâng khuâng chia tay năm cũ

Thơm lừng chiếc bánh chưng quê


                            

More...

Xin đừng nhạt nắng

By  

XIN ĐỪNG NHẠT NẮNG

 

Mây về dan díu chiều xanh

Một vùng trời nước giăng mành bóng chen

Xin đừng nhạt nắng ơi em

Chưa hoàng hôn vội buông rèm vào khuya

Đường dài sao nói lời chia

Mới vang sấm đã đầm đìa mưa rơi

Gần bên ngỡ hóa xa xôi

Vơi câu muối mặn phai lời gừng cay

Con thuyền vì sóng mà say

Cánh đồng chín bởi luống cày nông sâu

Nắng vàng tỏa ấm nơi đâu

Để màu cây lá héo rầu khát khao

Người còn chưa gửi khúc trao

Con tim đã đặt lối vào chông chênh

Đưa nhau lên thác xuống ghềnh

Dặm trường sao mãi lênh đênh nỗi niềm

Xin đừng nhạt nắng ơi em

Trời yên đang đợi gió lên cùng người

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4834','36qo4hvtroh8ia4uigfovac5n0','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-14 18:10:15','/ac10095/tho.html')