Dương Văn Minh - Tổng thống cuối cùng của chính quyền Sài Gòn

alt 

    Một tác phẩm qua tay tới 5 nhà xuất bản ở đâu cũng dè dặt thận trọng cho sự an toàn về chính trị. Có lúc tác giả bị lên án gay gắt:” Không biết phân biệt bạn - thù dám ca ngợi Dương Văn Minh một tên Việt gian suốt đời làm tay sai cho Pháp - Mỹ thì thật là ngây thơ mất cảnh giác”. Đó là cuốn Tiểu thuyết - kí sự "Dương Văn Minh - Tổng thống cuối cùng của chính quyền Sài Gòn"của  Nhà văn Nhà báo Đại tá Nguyễn Trần Thiết do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin vừa mới ấn hành.

   Trong sự nghiệp gần 60 năm làm báo viết văn ông đã để lại cho đời trên dưới 90 đầu sách. Một số tác phẩm được chuyển thể thành kịch bản điện ảnh dựng phim phát sóng nhiều tập.

Đúng vào mùa xuân Tân Mão - 2011 nhân kỉ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ông hoàn thành tác phẩm đồ sộ nhất quy mô nhất dày 560 trang khổ A4 viết về một nhân vật "Việt gian suốt đời làm tay sai cho Pháp - Mỹ" đó là Đại tướng Dương Văn Minh viên Tổng thống cuối cùng của chế độ ngụy Sài Gòn.

Nhà văn Nhà báo Đại tá Nguyễn Trần Thiết năm nay 82 tuổi. Ông là một sĩ quan quân đội từ lúc nhập ngũ (1949) cho đến khi về hưu (1989) không có một ngày đi khám và nằm viện. Ông sống giản dị không biết uống rượu bia không hút thuốc lá không uống chè cà-phê nên rất khoẻ chỉ ham mê làm việc đi và viết. Không qua trường lớp đào tạo nghiệp vụ nhưng nhờ vốn thông minh sẵn có lại cần cù chịu khó có mặt ở những mặt trận thời khắc lịch sử như Điện Biên Phủ (1954) Đường 9 - Nam Lào (1971) trong Phái đoàn Liên hợp quân sự 4 bên hai lần ở trại Đa - vít (1973 và 1975) trong chiến dịch Hồ Chí Minh chứng kiến chính quyền ngụy Sài Gòn đầu hàng ngày 30 - 4 - 1975 là người đầu tiên hỏi cung Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu v.v… nên ông có vốn sống rất phong phú giàu tư liệu để xây dựng tác phẩm. Năm 2000 ông bị một trận tai biến mạch máu não đột qụy phải cấp cứu và điều trị  ở Viện Trung ương Quân đội 108 dài ngày. Ai cũng tưởng ông "mất sức chiến đấu" vào lúc tác phẩm viết về Dương Văn Minh còn dang dở. Hiện nay di chứng vụ tai biến vẫn còn ảnh hưởng nên tay ông run run giọng nói khó khăn hơn trước phát âm như người nói ngọng.

Tiểu thuyết - kí sự "Dương Văn Minh - Tổng thống cuối cùng của chính quyền Sài Gòn" là tác phẩm Nguyễn Trần Thiết ấp ủ thực hiện từ năm 1980. Cùng với việc khai thác tài liệu để viết về tướng tình báo Nguyễn Hữu Hạnh trong tác phẩm "Viên chuẩn tướng" được làm thành phim "Ông tướng tình báo và hai bà vợ" tác giả lao vào cuộc liên hệ với các vị lãnh đạo cấp cao như ông Võ Văn Kiệt để xin ý kiến dày công làm việc với các đồng chí cựu cán bộ Ban Binh vận Cục Địch vận (Tổng cục Chính trị) v.v… nhằm khai thác tài liệu vừa viết vừa củng cố tư liệu. Tác phẩm được nung nấu nghiền ngẫm và viết 30 năm trời với mong muốn phác thảo chân dung một nhân vật cấp cao phía bên kia chiến tuyến cũng là nhân vật chính trong tác phẩm. Qua đó bạn đọc hiểu thêm về Dương Văn Minh trong thái độ hành động vào thời khắc lịch sử làm Tổng thống với 48 giờ của chế độ ngụy quyền Việt Nam cộng hoà. Cũng qua tác phẩm người đọc hiểu hơn về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chống đế quốc Mỹ vĩ đại của dân tộc ta với sự lãnh đạo sáng suốt thiên tài của Đảng Bác Hồ tinh thần bất khuất anh hùng trí thông minh của nhân dân và quân đội ta.

Dưới ngòi bút hiện thực của Nguyễn Trần Thiết tướng Dương Văn Minh được phác thảo tính cách của một nho sĩ viên tướng được đào tạo và trưởng thành từ dưới thời Pháp. Về chính trị ông ta đề cao chủ nghĩa dân tộc hoạt động theo xu hướng trung lập khéo léo sử dụng các thủ đoạn mềm dẻo để giành quyền lực trong nội bộ ngụy quyền; về quân sự thì chủ trương dùng thanh thế chế áp tinh thần hơn là dùng bạo lực vũ trang ông không đồng tình với việc lập ấp chiến lược dùng biệt kích quấy rối miền Bắc thả bom phá vỡ đê mở rộng chiến tranh ra miền Bắc v.v… Dương Văn Minh có lối sống lành mạnh thuỷ chung tình nghĩa gia đình bạn hữu trọng lễ tiết trọng danh dự… Trong những ngày cuối cùng trước sức tiến công "thần tốc" "táo bạo" của quân và dân ta vào giải phóng Sài Gòn trong tình thế bế tắc hoảng loạn của bộ máy đầu não và quân ngụy Dương Văn Minh tỏ ra muốn hợp tác hoà giải cuối cùng phải tuyên bố đầu hàng kêu gọi quân đội ngụy hạ vũ khí nhanh chóng giải giáp vô điều kiện ngăn ngừa được một trận chiến đẫm máu ở Sài Gòn và Nam bộ…

"Dương Văn Minh - Tổng thống cuối cùng của chính quyền Sài Gòn" theo chỉ đạo của Ban Bí thư Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội thảo tác phẩm qua tay tới 5 nhà xuất bản ở đâu cũng dè dặt thận trọng cho sự an toàn về chính trị. Có lúc tác giả bị lên án gay gắt: "Nguyễn Trần Thiết không biết phân biệt bạn - thù dám ca ngợi Dương Văn Minh một tên Việt gian suốt đời làm tay sai cho Pháp - Mỹ đã là Đại tướng cấp bậc cao nhất của quân ngụy thì thật là ngây thơ mất cảnh giác…".

Nghe tin Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin cho "bấm máy in" Nguyễn Trần Thiết thốt lên: "Hạnh phúc quá! Vui sướng tột cùng". Ông viết thư gửi bạn bè người thân: "Là người cầm bút tôi rất vui vì tác phẩm Dương Văn Minh… được in phát hành số lượng lớn. Tôi hoàn toàn khách quan vô tư không có bất cứ lí do gì buộc tôi uốn cong ngòi bút viết sai sự thật. Tôi đã thành công sau 31 năm chờ đợi.”

                                                           .Kim Quốc Hoa

 

 

slimchocolate

Nhận xét của bác sĩ và người bệnh

Việc điều trị kéo dài từ 2 đến 4 tháng, mà có thể trình bày với sự mất mát của trọng lượng, liên tục. Khi ở trong trường hợp của thuốc béo hộp số, nó là cần thiết để tiếp tục thụ bởi vì giảm là đạt được một cách không tự nhiên. Mặc dù phạm vi giá để cửa hàng trực tuyến, nó luôn luôn khuyến khích để mua (mua) sản phẩm quả với ban đầu Choco Mỏng là không chịu trách nhiệm nếu các mặt hàng được mua ở bất kỳ cách nào khác, ngoại trừ một giới hạn thời gian ở cửa hàng số đó là một đề nghị, năm mươi phần trăm giảm giá, ngoài miễn phí khác nhau phiếu để mua điều trị riêng chocolate slim có tốt không với giá inugualables, bây giờ giao hàng là miễn phí ở Tây ban nha. Nhận xét tiêu cực Khác nhau phòng thí nghiệm đã được kiểm tra với các kết quả của tất cả mọi người ngạc nhiên, sẽ là ca cao giúp tái sinh tế bào não trước khi bất kỳ thiệt hại loại, với những kết quả tốt nhất mà kiểm soát trí nhớ. Ý kiến và những lời chỉ trích Chocolate Slim – diễn đàn – Amazon. Trên diễn đàn Internet chúng ta có cơ hội để viết và nói cho bạn biết làm thế nào tốt hay xấu, chúng tôi là một sản phẩm cụ thể. Chocolate được giao nhiệm vụ theo dõi những xem, để cung cấp cho bạn chỉ những dữ liệu thống kê và bằng chứng của sự thật, kết quả là vô cùng thuận lợi. http://chocolateslim-in-vietnam.com/

Thanh Cao

Chào Hà Vân!
Hiện nay anh đang cùng cơ quan đi du lịch ở Huế. Ngày 3/5 mới về Hà Nội. Em ở bên đó dịp này có đi du lịch ở đâu không?

honglam

Cảm ơn Chu Thanh Tùng đã chia sẻ. Chúc nhiều vui vẻ trong ngày nghỉ cuối tuần

Hà Vân

Em thiển nghĩ khi thực sự khách quan và có nhiều tư liệu biết phân tích và tổng hợp thì một tác phẩm văn học tuy không thành sách sử thì ít nhiều cũng mang tính lịch sủ.

Anh có đi nghỉ đâu đợt nghỉ này không ạ?

chuthanhtung

Nguyễn Trần Thiết là nhà báo quá nổi tiếng tôi cho rằng mọi nhận xét về ô DVM là khách quan và có chừng mực tôi mong được đọc tp này chúc anh vui

honglam

Minh Thúy quý mến!
Cũng như cảm nhận của em và nhiều người lịch sử cần phải được nhìn nhận một cáh khách quan và chân thực đừng vì định kiến mà làm sai lệch nó. Cảm ơn em đã qua thăm và chúc em những ngày nghỉ lễ thật vui vẻ!

Minh Thúy

Lịch sử cần phải được nhìn nhận thật chân thực em thiết nghĩ chính sách của Đảng và Nhà Nước cũng không nằm ngoài chủ trương đó chỉ có điều giữa cái xấu và cái tốt là một ranh giới rất mỏng manh lại càng đặc biệt hơn với những người cầm bút "lầm lạc" cũng dễ hơn "khó khăn" cũng khó hơn.Viết chân thực cũng là một cách tôn trọng xương máu của những người đã khuất đúng không anh.

hong lam

Chào thynguyen81!
Hân hạnh được đón mừng bạn qua thăm trang nhà. Xin chúc bạn luôn đầy ắp niềm vui và may mắn!

honglam

Anh thachcau quý mến!
Tin rằng sau này thông qua những cứ liệu lịch sử những nhân chứng sống cùng thời các nhà nghiên cứu sẽ có một cách đánh giá đầy đủ và thấu đáo đối với ông Dương Văn Minh.

thynguyen81

Lần đầu tiên TN "chạm cửa" ngôi nhà của gia chủ.TN trân trọng những dòng thơ được nhà báo viết trên tường nhà như thế này:
Chút men chiu chắt của đời
Để say lệch đất nghiêng trời bên em...
----------
Xin phép được lần sau ghé thăm gia chủ và xin kính chúc gia chủ cùng những người thân yêu nhất bình an trong dịp nghỉ lễ sắp tới!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4834','dubh549bv4gs6gpkp48ov65cc4','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-14 17:13:25','/a294676/duong-van-minh-tong-thong-cuoi-cung-cua-chinh-quyen-sai-gon.html')