AI BAO CHE CHO CÔN ĐỒ NHỤC MẠ HÀNH HUNG NHÀ BÁO ?

AI BAO CHE CHO CÔN ĐỒ NHỤC MẠ HÀNH HUNG NHÀ BÁO ?
 
Côn đồ đấm và cướp máy ảnh của nhà báo trước mặt trưởng công an (CA) xã Phước Dinh.
Phó Trưởng Công an xã Trần Văn Vương tùy tiện thu giữ giấy tờ của nhà báo.
 

Báo Người cao Tuổi (NCT) số ra ngày 22-2-2011 đăng tải bài viết: “Những ai “đục nước béo cò”?”. Phản ánh việc chính quyền xã Phước Dinh huyện Thuận Nam “bật đèn xanh” cho nhiều hộ dân xây nhà trái phép trên đất quy hoạch để lấy tiền bồi thường và cán bộ thôn xã tùy tiện nhận tiền đền bù đất của người khác (thậm chí ông trưởng thôn Vĩnh Trường còn kí giấy xác nhận giả để được cấp sổ đỏ trên đất của dân)… Bài báo đã được đông đảo người dân huyện Thuận Nam nói riêng và cả tỉnh Ninh Thuận nói chung đồng tình ủng hộ đồng thời đề nghị Báo NCT tiếp tục điều tra phanh phui thêm những hành vi tiêu cực đang diễn ra tại địa phương này.

Từ việc Trưởng CA “chứng kiến” nhà báo bị đấm

Chiều 6-4-2011 hai nhà báo Mạc Hồng Kỳ và Trần Mỹ được Tổng biên tập Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa cử về xã Phước Dinh để xác minh những thông tin tố cáo tiêu cực do người dân cung cấp. Khoảng gần 16 giờ sau khi chụp ảnh những căn nhà cửa đóng then cài không điện nước không nhà vệ sinh không công trình phụ… được xây trái phép trên đất quy hoạch chuẩn bị cho một dự án có tầm thế kỉ hai nhà báo ra xe để về trụ sở UBND xã làm việc. Lập tức hàng chục người dân kéo đến la ó chửi bới đòi đánh và thu giữ máy ảnh xóa phim của nhà báo. Trong số những kẻ quá khích có người tự xưng là Du trưởng thôn Vĩnh Trường. Ông này hét lớn: “Tại sao tụi bây đến chụp ảnh quay phim mà không xin phép chính quyền?”. Bất chấp sự giải thích của phóng viên ông ta cùng nhiều phụ nữ thanh niên tiếp tục nhục mạ hai nhà báo bao vây không cho lên xe về trụ sở UBND xã. Họ còn dùng cành cây quất vào nhà báo dùng vật cứng cào vào xe ô-tô (gây vết xước trên nắp ca-pô dài gần 40 cm) và thò tay mở van xịt lốp…

Khi ông Nguyễn Thanh Đạo trưởng công an xã đến hiện trường (phải hơn 20 phút sau khi sự việc xảy ra) thì một thanh niên liền thẳng tay đấm vào miệng nhà báo Trần Mỹ ngay trước mặt vị công an này (khiến nhà báo Trần Mỹ bị dập môi và sây sát ở mặt). Một số kẻ khác xô đẩy rồi cướp máy ảnh của nhà báo. Rất may nhờ một ô tô du lịch ngang qua tài xế dừng lại mở cửa cho nhà báo Trần Mỹ lên xe thoát khỏi đám người hung hãn (liền sau đó người tài xế tốt bụng liên tiếp nhận được điện thoại phải “thả thằng nhà báo xuống để tụi tao xử lí”)!...

alt
Những căn nhà cửa đóng then cài mới xây dựng ở xã Phước Dinh trên
vùng đất dự án.                                                                      Ảnh: Trần Mỹ


… Đến Phó Công an “mù” luật

Trong khi trưởng Công an xã Nguyễn Thanh Đạo trực tiếp “mục sở thị” côn đồ ngang nhiên hành hung nhà báo Trần Mỹ thì tại trụ sở UBND xã phó công an xã là ông Trần Văn Vương “hồn nhiên” khẳng định: Nhà báo muốn tác nghiệp trên địa bàn thì phải được sự đồng ý của chính quyền (!). Quá bất bình nhà báo Mạc Hồng Kỳ “cảnh cáo”: “Anh là phó CA mà không hiểu gì về luật! Tôi không biết anh được đào tạo thế nào?...”. Tương tự khi thấy ông Vương ghi biên bản không khách quan nhà báo Mạc Hồng Kỳ lại buộc phải “cảnh cáo” lần nữa và ghi thẳng ý kiến của mình vào biên bản…

Sự “mù” luật cũng như dấu hiệu bao che kẻ côn đồ của “ông phó” Vương lên đến “đỉnh điểm” khi nhà báo Mạc Hồng Kỳ đã lên xe nổ máy để ra về mà ông ta vẫn vỗ cửa kính gọi lại rồi vô cớ thu giữ giấy tờ “theo lệnh cấp trên”. “Cấp trên cụ thể là ai?”- Phóng viên hỏi. “Tôi không nói. Chỉ biết là cấp trên ra lệnh cho tôi giữ giấy của anh”(!).

Trước hành vi “không sao hiểu được” của những người thừa hành pháp luật tại đây trên đường về nhà báo Mạc Hồng Kỳ liền điện thoại thông báo sự việc cho ông Trần Xuân Hòa Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận. Ông Hòa tỏ ra hết sức bất bình và nói sẽ chỉ đạo “những người làm sai trả lại ngay giấy tờ cho nhà báo”. Và cho đến gần 11 giờ trưa hôm sau (7-4) đích thân ông Vương ra tận Phan Rang giao trả giấy tờ mà không một lời xin lỗi...

… Và “sẽ kiên quyết  xử lí”!

Cuối chiều cùng ngày nhóm PV Báo NCT đã trực tiếp làm việc với ông Trần Xuân Hòa tại UBND tỉnh sau khi lắng nghe toàn bộ diễn biến sự việc ông Hòa nói: “Tôi thấy rất bức xúc đạo lí cũng không mà pháp lý cũng trật lấc. Rất lấy làm tiếc!”. Ông “mong các nhà báo hết sức thông cảm” và khẳng định lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh làm rõ và nghiêm trị những kẻ có hành động côn đồ sai trái…

Các PV đề nghị ngoài việc cần xử lí nghiêm theo pháp luật hình sự (vì đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm: Gây rối trật tự công cộng hành hung nhục mạ thu giữ phương tiện…) làm rõ những ai đứng đằng sau vụ việc nghiêm trọng nói trên tỉnh cần sớm có “động thái” điều tra việc sang nhượng đất đai xây cất nhà cửa trái phép cũng như “đường dây” cấp sổ đỏ… trên vùng đất quy hoạch. Đây chính là căn nguyên dẫn đến tình trạng “bát nháo” hết sức nhức nhối tại địa phương này!

.Giang Thy - Quang Trung - Hoành Sơn

  Điều 6 Nghị định số 02/2011/NĐ-CP ngày 06/01/2011 của Chính phủ  Quy định xử phạt hành vi cản trở bất hợp pháp hoạt động báo chí như sau:

  1.     Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của nhà báo khi đang hoạt động nghiệp vụ đúng pháp luật.

  2.     Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

  3.     Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Đe dọa uy hiếp tính mạng nhà báo;

  b) Hủy hoại cố ý làm hư hỏnghoặc thu giữ trái phép phương tiện tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo.

  4.     Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a)    Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại khoản 1 khoản 3 Điều này;

  b)    Buộc trả lại phương tiên tài liệu bị thu giữ trái phép đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.

 


honglam

Minh Thúy quý mến!
Một trong nhưng nghề vất vả khó khăn và đầy nguy hiểm là nghề báo. Ở một đất nước luật pháp không được tôn trọng như VN thì người làm báo chân chính lại càng gian nan hơn.

honglam

Chào anh Ngọc Du! Lệnh của trên là lệnh của những kẻ đang làm nghèo đất nước đó mà anh! TC cảm ơn anh nhiều!

minhthuy

Nhà báo quả thực là một nghề rất khó khăn về rất nhiều mặt anh nhỉ

Ngoc Du

gửi anh Thanh Cao

Đọc mà lòng bức sức điên người a Cao ạ. Mấy tên ăn hại đó không nói làm gì ? nhưng hắn bảo là lệnh của trên thì trên nó đó là ai ! ( vậy nó là tay sai của trên à !)

honglam

Đất nước mình bây giờ là thế động vào đâu cũng có chuyện. "Thượng tắc chính thì hạ tắc loạn hangthuy ạ!

hangthuy

Anh kính mến! Em ghé thăm anh một chút. Đọc bài này em thấy xót xa thêm anh ạ. Liệu rồi có thay đổi được gì không anh?

honglam

Bọn chúng cùng một ruộc
Lũ hại dân phản nước
Tự đề ra...luật riêng
Làm gì mà chẳng được?

[góp ý]| Viết bởi Lê Trường Hưởng
----------------

Sẽ có ngày lật ngược
Quật đổ bọn gian tham
Cho Tổ quốc Việt Nam
Sáng đường lên phía trước

Cảm ơn anh Lê Trường Hưởng qua qua nhà!

Lê Trường Hưởng

Bọn chúng cùng một ruộc
Lũ hại dân phản nước
Tự đề ra...luật riêng
Làm gì mà chẳng được?

honglam

Cuối tuần đôi chút thảnh thơi
Ta quên khó nhọc đầy vơi những ngày
Cảm ơn anh Hoài Khánh đã qua thăm!

Hoài Khánh

Những hiện tượng gây cản trở nhà báo tác nghiệp cần được phê phán và nghiêm trị anh ạ!
Chúc anh cuối tuần vui khỏe và hạnh phúc!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4834','db2aj742fi2vb0nam3vcmvi8o0','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-14 17:13:28','/a290562/ai-bao-che-cho-con-do-nhuc-ma-hanh-hung-nha-bao.html')