Nhà du hành vũ trụ với kí ức Mùa xuân


Nhà du hành vũ trụ với kí ức Mùa

Xuân                                          
 

        Thợ máy phi công chiến đấu rồi nhà du hành vũ trụ sau này là người đứng đầu ngành công nghiệp quân sự của đất nước Trung tướng Phạm Tuân người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ 3 lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng bây giờ không còn bận rộn với việc công nữa có chăng là hay phải tiếp xúc các nhà báo gặp gỡ bạn bè đồng đội thăm thú các vùng quê mà trước đây ông chưa có dịp đến...

    Xuân Tân Mão (2011) này Trung tướng Anh hùng phi công vũ trụ Phạm Tuân bước sang tuổi 64. Từng là lính dưới quyền được nhiều lần nghe ông kể nhưng có những chi tiết bây giờ tôi mới nghe ông bộc bạch trải lòng. Khi biết tôi hiện làm ở Báo Người cao tuổi ông vui vẻ: "Nay mình về hưu rồi muốn vào Hội Người cao tuổi có phải làm đơn không?" Rồi ông lại tiếp tục câu chuyện chân tình thẳng thắn như chính con người ông vậy.

 
Bước đường đi lên không thuận chiều nhưng đầy may mắn

   Mùa xuân đến con người hay có những mong ước mới. Với Anh hùng Phạm Tuân đó là lúc thường ngẫm nghĩ về quãng thời gian đã qua và nghiệm thấy rằng con đường đi lên của mình không thuận chiều nhưng nhiều may mắn. Là con em nông dân học hết cấp 3 nhiều lần ông được gọi nhập ngũ nhưng cứ đến nơi tập trung họ lại bảo quay về đi đợt sau hỏi ra mới biết là chờ để tuyển phi công. Nhưng rồi qua tuyển vì lí do sức khỏe nên ông chuyển sang học sửa chữa máy bay. Song duyên nợ lại đưa ông về với việc học lái. Tốt nghiệp trở về  nước trong khi nhiều phi công khác đã chuyển sang lái máy bay MIC 21 thì ông vẫn lái máy bay MIC 17 ở Trung đoàn Không quân Sao Đỏ. Chỉ đến lúc Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 921-Trần Hanh (nay là Trung tướng Chủ tịch Hội CCB Việt Nam) xin ông về đơn vị mình thì ông mới được chuyển sang lái MIC 21.

    Ông bảo nhiều người cứ nghĩ rằng ông có sức khỏe tốt thì mới làm phi công và bay được vào vũ trụ nhưng thực ra không đơn giản như thế. Ngay cả khi hoàn thành chuyến bay vào vũ trụ đi điều dưỡng và kiểm tra sức khỏe các bác sĩ vẫn còn nghi ngờ là tim ông "có vấn đề" định đưa về Mát- xcơ- va kiểm tra.

      Nhiều kỉ niệm khó quên

  Những năm tháng đào tạo ở Liên Xô trước đây đã cho ông kỉ niệm đầy ắp.Thiên nhiên Nga tuyệt đẹp. Con người Nga tình cảm và đôn hậu. Từng trải qua đau thương mất mát trong chiến tranh nên họ rất đồng cảm với Việt Nam. Đặc biệt là các giảng viên quân sự tận tình chăm sóc hướng dẫn tạo nhiều thuận lợi cho ông và đồng đội rèn luyện học tập. Ông cũng là lớp phi công đầu tiên của Việt Nam được chọn bay đêm trên đất bạn. Nhớ nhất năm 1967 khi ông và đồng đội tốt nghiệp khóa học chuẩn bị về nước chiến đấu mấy bà mẹ Nga cứ xót xa: "Các con ơi! Các con còn trẻ quá đừng về vội luyện bay cho tốt nữa đi chứ bay ít về đánh nhau với giặc Mỹ có khi các con chết mất. Chiến tranh khốc liệt lắm!" Sau ngày chúng ta chiến thắng thống nhất đất nước Liên Xô mời Việt Nam với tư cách thành viên khối XHCN tham gia chương trình in-téc-cô-xmốt. Ông lại được cử sang học tại Học viện không quân Ga-ga-rin và cùng phi công Phạm Thanh Liêm chuyển loại sang bay vũ trụ và được chọn vào đội bay quốc tế thứ sáu. Việc bảo đảm mọi mặt cho hai người đều do phía bạn chứ không như các nước khác phải đóng góp. Phó Giám đốc Trung tâm vũ trụ đã nói rằng đối với Việt Nam Liên Xô phải giúp đỡ nhiều hơn. Lúc đó nhà du hành Go-rơ-bát-cô đang chuẩn bị bay cùng phi công vũ trụ Mông Cổ nhưng Liên Xô đã ưu ái để bay cùng ông trước cả bạn Mông Cổ và Cu Ba. Trong luyện tập để bay vào vũ trụ ông có thuận lợi bởi từng là phi công chiến đấu được rèn luyện về tâm lí tinh thần ý chí. Mặt khác khi kiểm tra trắc nghiệm các thành viên trong kíp bay giữa ông và Go-ro-bát-cô có sự tương đồng về tính cách tâm lí và khả năng xử lí tình huống. Chuyến bay đã để lại cho ông những kỉ niệm khó quên. Dù thời cuộc có thay đổi nhưng mỗi lần ông sang Nga luôn được bạn trân trọng đón tiếp chu đáo. Gần đây hầu như năm nào nhà du hành vũ trụ Go-rơ-bát-cô cũng cùng vợ sang thăm Việt Nam.

 Năm 2010 nhân kỉ niệm 30 năm chuyến bay Việt - Xô nhà du hành vũ trụ Nga đã sang thăm Việt Nam đi đâu cũng được các địa phương đơn vị đón tiếp với tình cảm anh em thân thiết và sự ngưỡng mộ. Có nơi còn ngỏ ý mời các nhà du hành vũ trụ năm sau đến thăm địa phương sẵn sàng lo mọi chi phí.

  
Những ngày Tết đáng nhớ

   Anh hùng phi công vũ trụ Phạm Tuân đã trải qua 7 Tết xa nhà trên đất bạn. Ông kể: "Hồi học ở Trường phi công quân sự Liên xô mỗi khi đến ngày Tết cổ truyền dân tộc mấy anh em lại làm các món ăn Việt Nam cùng nhau ôn lại chuyện quê hương nhắc đến người thân và hoa đào với nỗi nhớ da diết ngoài trời tuyết phủ trắng xóa. Riêng Tết ở Thành phố Ngôi sao thì 2 gia đình tôi và phi công Bùi Thanh Liêm có cả bánh chưng và giò chả. Năm 1981 trở lại thăm Liên Xô chúng tôi được các bạn tổ chức cho một cái Tết vui tưng bừng có cả đốt pháo. Còn trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ Tết nào tôi cũng trực chiến đấu nhất là từ năm 1972 đến năm 1974. Thường vào đêm 30 Tết cấp trên yêu cầu phải hạ cánh trước 11h30 để lúc giao thừa cho pháo ta bắn chào năm mới. Đêm 30 tết năm 1972 tôi bay trực chiến từ Đa Phúc vào Khu Bốn trở về qua TP Vinh khi đến Thanh Hóa tôi cho máy bay xuống thấp và mở máy liên lạc chúc Tết sân bay ở đây nhưng hành động ngẫu hứng này đã bị cấp trên phê bình. Sáng mồng một Tết thật bất ngờ Chính trị viên gọi lên báo tin được về quê ăn Tết sau 3 cái Tết phải trực chiến. Tôi sửa lại xe đạp rồi nhanh chóng lên đường đạp về bến xe Kim Liên (Hà Nội). Thời kì ấy xe cộ đi lại khó khăn tôi phải  xếp hàng từ trưa hôm đó cho đến sáng mồng hai Tết nên không mua được gì ăn. Buồn thay khi xe đến chở khách họ lại bảo không nhận chở xe đạp thế là tôi đành phải đạp xe về Thái Bình đói hoa mắt qua thị xã may quá có cửa hàng ăn ghé vào ăn 3 cái bánh rán. Ngồi một lúc cho tỉnh người rồi tiếp tục lên đường. Về đến nhà vừa mới tắm giặt xong thì ô-tô của Trung đoàn đến trên xe có đồng chí thượng úy  trợ lí chính trị. Thấy vậy mẹ tôi chột dạ ngỡ là tôi trốn về nên đơn vị cho người tìm. Đồng chí trợ lí chính trị gọi tôi ra một góc rồi bảo: "Anh phải lên đơn vị gấp". Ngay sau bữa cơm tối tôi lại buộc xe đạp lên xe đít vuông và lên đơn vị xe qua Hà Nội đã 2 giờ sáng. Tới đơn vị thì mới được biết mình trong thành phần để chuẩn bị đón ông Xi-ha-núc đến thăm. Về sau nhằm giúp anh em đi lại bớt khó khăn đơn vị cấp cho mỗi phi công một thẻ để dễ đi tàu xe nhưng có nơi biết thì họ ưu tiên nơi không biết họ không cho đi vì thẻ này chỉ có tác dụng trong quân đội. Mấy Tết sau tôi vẫn trực chiến thích nhất là được bay trong đêm 30. Đơn vị không quân lúc ấy đón Tết vui lắm. Những đồng chí nào ở lại cũng được vui chơi thể thao văn nghệ đầy đủ. Lính lái máy bay chúng tôi hơn bộ binh một chút là nếu không về quê thì người nào có vợ có thể đón vợ lên ăn tết cùng. Đơn vị có Chiêu đãi sở điều kiện ăn nghỉ đầy đủ."

Trung tướng Anh hùng phi công Phạm Tuân đã đi qua bao trận không chiến bảo vệ đất trời Tổ quốc đặc biệt là những trận đánh B52 nổi tiếng cuối tháng 12 năm 1972 từng được ngắm nhìn đất nước và trái đất từ vũ trụ xa vời. Nay về với đời thường ngoài việc tham gia hoạt động kinh tế trong một doanh nghiệp ông lại cùng đồng đội cũ có những chuyến đi trên chiếc xe tự lái tới thăm những miền quê từ cao nguyên đá Đồng Văn   Hà Giang Lào Cai Điện Biên Lũng Cú đến Mũi Cà mau... cùng hòa chung với lớp người cao niên sống vui sống khỏe...                           .
                                                                     .THANH CAO   

         
      Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân và Gơ-ro-bát-cô trên tàu vũ trụ.

           
    Thanh Cao và Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân tại nhà riêng của ông.      

Thanh Cao

Gửi anh Lê Trường Hưởng
Theo anh Phạm Tuân thì hồi đó việc Liên Xô đưa người VN bay vào vũ trụ chủ yếu mang yếu tố chính trị còn mang bèo hoa dâu lên nghiên cứu chẳng qua là cách tuyên truyền của chúng ta mà thôi chứ nó chẳng có tác dụng gì anh ạ!

Lê Trường Hưởng

Chân dép lốp mà lên tàu vũ trụ...
( thơ Tố Hữu )

Thanh Cao

Gửi anh Nguyễn Hồng
Rất vui khi được đón anh tới thăm. chúc anh và gia đi một năm mới tràn đầy hạnh phúc

Nguyễn Hồng

Kính chào anh Thanh Cao

Hôm nay ghé lại thăm anh và đọc bài về nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân em có đọc Entry ở nhà anh Trường hưởng thấy các anh đón tiếp chị Thái Anh đông và vui quá. Nhân dịp xuân về em kính chúc các anh chị nhiều niềm vui.

Thanh Cao

Gửi Hà Vân
Hôm qua trong cuộc gặp gỡ giữa anh em blogs Hà Nội và chị Thái Anh TC định gửi tặng Hà Vân quyển sách in năm vừa rồi nhưng nghe nói Hà Vân cũng sắp về thăm VN nên để khi gặp trực tiếp sẽ tặng Hà Vân. chúc Hà Vân luôn vui khỏe!

Hà Vân

Đúng là thời gian đi nhanh quá anh nhỉ.
Mới ngày nào - tin Phạm Tuâm bay vào vũ trụ được chào đón hân hoan - thế mà đã từng ấy năm.

Và giờ thì đã là những nagéy cuối cùng của năm con Hổ.
Em chúc anh luôn vui vẻ và mọi sự tốt lành

Thanh Cao

Anh catbien quý mến.
Về việc bay vào vũ trụ qua tìm hiểu TC được biết phi công Bùi Thanh Liêm cũng là một người hoàn thành xuất sắc việc luyện tập để sẵn sàng bay vào vũ trụ. Khi trắc nghiệm các thành viên bay cùng chuyến Phạm Tuân và Go- rơ- bát cô có chỉ số hòa hợp với nhau hơn về các mặt: tâm lý sự phản ứng và sự hợp đồng trong xử lý tình huống... nên Trung tâm vũ trụ đã chọn Phạm Tuân. Cảm ơn anh catbien đã chia sẻ!

catbien

Phạm Tuân

Thăm anh đọc bài viết đậm đà tình cảm về nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân. Tấm gương những "Người cao tuổi" như Phạm Tuân hôm nay thật đáng trân trọng.

thanhcao

Gửi Nguyên Hùng
TC cũng có ý định đó nhưng chưa thục hiện được hy vọng điều này sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

nguyenhung

anh Thanh Cao

nếu anh khai thác đuợc những chi tiết về phi công Thanh Liêm và cái chết của anh này thì hay lắm anh ạ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4834','6maonq4hue1a7e6m9hbkn58je0','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-14 17:13:37','/a275682/nha-du-hanh-vu-tru-voi-ki-uc-mua-xuan.html')