Kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam ( 21-6-1925 - 21-6-2010 )

 

Cuộc họp báo khôi hài

và dấu ấn nhà báo chống tiêu cực

              Hoàng Kim

Trong cuộc đời làm báo nhất là với những nhà báo chống tiêu cực không ít những kỉ niệm vui buồn thậm chí... "rợn tóc gáy". Người ta nói nghề báo là "nghề nguy hiểm" chẳng sai. Việc nhà báo chống tiêu cực bị đe dọa bôi nhọ hành hung không hiếm. Nhưng như thế mới thể hiện bản lĩnh của nhà báo trên "mặt trận không tiếng súng" này. Câu chuyện sau đây ít yếu tố đe dọa hành hung nhưng lại đậm chất trinh thám và yếu tố bôi nhọ thì không thiếu.

Câu chuyện xảy ra cách đây hơn hai năm khi đó tôi đang làm việc dưới trướng nhà văn Lê Lựu. Là nhà văn nổi tiếng với "Thời xa vắng" "Sóng ở đáy sông"... nhưng Lê Lựu cũng có "máu" của anh nhà báo chống tiêu cực. Thời điểm đó báo giới rộ lên vụ việc giữa Công ty TNHH Sông Lô với UBND tỉnh Hà Giang. Tình thực mà nói chúng tôi là những người đi sau. Trước chúng tôi hơn chục tờ báo đã đăng mấy chục bài phản ánh phân tích mổ xẻ cái sai của UBND tỉnh Hà Giang với Công ty Sông Lô. Báo Người cao tuổi đăng loạt bài tổng hợp lại và bình luận trên cơ sở đó đề nghị UBND tỉnh Hà Giang giải quyết các vấn đề với Công ty Sông Lô đúng pháp luật. Thủ tướng Chính phủ cũng mấy lần chỉ đạo nhưng... "Hà Giang không nghe". Tạp chí Văn hóa doanh nhân đăng bài bình luận tương đối sắc về sự việc này với kiểu hành văn hơi "đanh đá" của Lê Lựu nên đọc cũng thấy cay cay.

Phải nói rằng Báo Người cao tuổi có sức lan tỏa mạnh nên UBND tỉnh Hà Giang lập tức gay gắt phản ứng. Chẳng biết do tham mưu thế nào mà ông Nguyễn Trường Tô Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lại quyết định "bày ra" cuộc họp báo "Về những vấn đề báo Người cao tuổi nêu về Công ty Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang" với mục đích làm mất uy tín Báo Người cao tuổi. Để chuẩn bị cho cuộc họp báo UBND tỉnh Hà Giang thảo một công văn mời đại diện 28 cơ quan báo chí Hội Nhà báo Việt Nam Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông) Vụ báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) Trung tâm Thông tin báo chí (Văn phòng Chính phủ). Trong danh mục mời có ghi cả Báo Người cao tuổi Tạp chí Văn hóa doanh nhân Báo Văn nghệ trẻ nhưng lại không gửi giấy mời cho ba tòa soạn này. UBND tỉnh Hà Giang điều 3 ô-tô đến Hà Nội đón các nhà báo trừ Báo Người cao tuổi Tạp chí Văn hóa doanh nhân Báo Văn nghệ trẻ vì họ chủ trương không mời. Cuộc đón rước khá linh đình các nhà báo được đi thăm quan du lịch tại một số danh lam thắng cảnh của Hà Giang ở khách sạn sang trọng và hưởng chế độ "thượng khách". Sau này tôi mới được biết UBND tỉnh Hà Giang cung cấp thông tin tài liệu một chiều có lợi cho họ mục đích nhờ các nhà báo (được mời) lên tiếng ngược lại với Báo Người cao tuổi. Nhưng cuộc họp báo trở thành "tấn bi hài" của UBND tỉnh Hà Giang trước dư luận.

Thông tin được bọc kín đến mấy thì cũng rò rỉ nhất là với các nhà báo dày dạn kinh nghiệm như Kim Quốc Hoa Lê Lựu... Do đó chúng tôi biết rõ về cuộc họp báo cả thời gian và địa điểm. Một cuộc họp ngắn diễn ra tại tầng 3 của một nhà hàng ở đường Trần Khát Chân giữa nhà báo Kim Quốc Hoa nhà văn Lê Lựu và... tôi cũng được tham dự nhưng chỉ được phép biểu quyết không được bàn (hậu sinh biết gì mà bàn). Vấn đề đặt ra có ý nghĩa quyết định là có nên đi Hà Giang không đi với hình thức gì? Giác quan nghề nghiệp mách bảo chuyến đi này đầy bất lợi vì không được UBND tỉnh Hà Giang mời chính thức. Nói dại nếu có kẻ quá khích nào biết thì rủi ro là rất cao ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì thì... Nhiều tình huống giả định được đặt ra được bàn bạc rất kĩ lưỡng. Cuối cùng biểu quyết bí mật đi Hà Giang vào chiều ngày 2-6-2008 để kịp vào dự họp báo sáng 3-6-2008. Chiếc Jolie của Trung tâm Văn hóa doanh nhân được trưng dụng vì bác Lê Lựu vốn "nghịch ngợm" xin được tấm biển "Xe hộ đê" đặt đầu xe tránh được sự chú ý.

Chiều 2-6-2008 chúng tôi bắt đầu "hành quân". Trên xe ngoài bác Hoa bác Lựu ra có tôi Văn Bảo Quốc Tuấn Phan Hùng (Đài THVN) và vài nhân viên phục vụ của bác Lựu. Đến Hà Giang đã "nhọ mặt người". Chúng tôi tranh thủ đi ăn rồi vào khách sạn nghỉ không ai được đi lại loăng quăng ngoài phố.

Đúng 8 giờ sáng ngày 3-6-2008 ngót nghìn người kéo đến Hội trường Thị ủy thị xã Hà Giang để chứng kiến sự kiện mà dư luận đang hết sức quan tâm. Đúng như dự đoán lực lượng cảnh sát trật tự có mặt khá đông vòng trong vòng ngoài và nhiều sĩ quan an ninh mặc thường phục xen kẽ đám đông. Ngay cửa ra vào những người đến dự được phát tờ Báo Hà Giang trong đó đăng tải tới 3 bài có nội dung không tốt về Công ty Sông Lô và chỉ trích Báo Người cao tuổi. Báo Người cao tuổi tung ra lập tức bị lực lượng bảo vệ tịch thu?! Vào hội trường chúng tôi được "súc miệng" ngay một phóng sự của Đài TH Hà Giang dài 30 phút tập trung vào chỉ trích nói xấu hạ uy tín báo Người cao tuổi và Công ty Sông Lô.

Tiếp đó ông Nguyễn Trường Tô Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đứng dậy đọc một bản báo cáo dài 7 trang in khổ A4 có tới 80% dung lượng tự khoe thành tích trong những năm qua. Phần còn lại ông chỉ trích các báo phản ánh thiếu trung thực có cái nhìn sai lệch phiến diện... làm ảnh hưởng đến uy tín của UBND và lãnh đạo tỉnh rằng Báo Người cao tuổi đã phản ánh sai sự thật thiếu khách quan thiếu trung thực có nội dung xấu lời lẽ thiếu văn hóa... bôi nhọ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang quy kết phán xét những sai phạm không có thật và lợi dụng quyền tự do báo chí tự do ngôn luận xúc phạm có mục đích và có tổ chức... Ông Hoàng Đình Châm Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ trích Báo Người cao tuổi đăng thông tin không chính xác vi phạm Điều 10 Luật Báo chí về những thông tin không được phép đăng tải...

Vì không biết Tổng biên tập Báo Người cao tuổi có mặt trong hội trường nên các ông này tha hồ chỉ trích tờ báo bằng tất cả những gì có thể. Anh em đồng nghiệp lo lắng "Quả này bác Hoa chết mất. Như thế thì nguy to rồi...". Giờ giải lao ông Tô vừa bước khỏi bục định bật lửa châm thuốc thì nhà báo Kim Quốc Hoa bước đến "Tôi là Kim Quốc Hoa Tổng biên tập tờ báo mà các ông đang nói đến. Tôi yêu cầu sau giải lao phải cho Công ty Sông Lô và tôi được phát biểu..." vừa nói bác Hoa vừa chỉ lên tấm phông có tít đề nội dung cuộc họp báo. Vài phút sững người song ông Tô vẫn phải đồng ý cho Tổng biên tập Báo Người cao tuổi phát biểu. Phải công nhận tài hùng biện khả năng nhớ số liệu nhớ tài liệu nhớ sự kiện... của bác Hoa thì không chỉ tôi mà rất nhiều người phải "bái làm sư phụ". Cứ như vậy Tổng biên tập Kim Quốc Hoa "như một luật sư" phản biện làm hội trường sôi lên bằng những lập luận sắc bén làm rõ những sai phạm của UBND tỉnh Hà Giang trong vụ việc với Công ty Sông Lô cụ thể tới từng số văn bản quyết định và các căn cứ pháp luật; minh chứng hùng hồn bằng viện dẫn của bản án số 01 mà Công ty Sông Lô kiện UBND tỉnh Hà Giang thắng lợi... Nhiều tràng vỗ tay rào rào hoan nghênh ý kiến đó. Thấy tình hình trở nên căng thẳng ông Nguyễn Trường Tô vội tuyên bố kết thúc cuộc họp báo. Và điều không hay đã xảy ra khoảng 4 - 5 kẻ quá khích lao vào vây lấy nhà báo Kim Quốc Hoa họ không tiếc lời mạt sát và đã định hành hung nhà báo. Phản xạ nghề nghiệp đám nhà báo trẻ chúng tôi nhảy hết lên bàn giơ máy ảnh máy quay chuẩn bị ghi hình. Rất may vụ hành hung nhà báo không xảy ra vì ông Nguyễn Trường Tô kịp thời can thiệp.

Cuộc họp báo kết thúc trong sự thú vị sôi động của các nhà báo và sự hằn học của một số kẻ quá khích ở tỉnh Hà Giang. Sau đó không báo nào đăng bài theo ý của UBND tỉnh Hà Giang. Các nhà báo thú thật với Tổng biên tập Kim Quốc Hoa "Bác chắc đến như vậy thì chúng em còn cớ gì mà viết ngược lại nữa!"... T.Q phóng viên một tờ báo kể lại: "Ông Tô mời bọn em lên mục đích để ủng hộ Hà Giang và "chôn sống" Báo Người cao tuổi. Nhưng sau 30 phút nghe bác Hoa phản biện cả bọn về bảo nhau tốt nhất là không nên viết gì cả".

Thanh Cao

Hà Vân quý mến! Lòng dũng cảm là yêu cầu cần có của nhà báo chân chính trên thế giới nhất là trong thời đại ngày nay bên cạnh yêu thương cũng đầy oán thù và tội ác...Ở VN mình không ít nhà báo đã nêu cao tinh thần không khoan nhượng trong việc đấu tranh chống lại những việc làm xấu xa để góp phần xây dựng một xã hội "công bằng dân chủ và văn minh". Trường hợp Báo Người cao tuổi và một số báo khác đấu tranh chống lại việc làm sai trái của những kẻ có qưyền có chức nắm trong tay một bộ máy quyền lực coi thường kỷ cương như ở Hà Hà Giang là một ví dụ cụ thể. Anh chúc Hà Vân ngày nghỉ cuối tuần với nhiều điều thú vị!

honglam

Hoan hô báo "Người Cao Tuổi"
Cao tuổi mà vẫn địch nổi
Một lũ tiểu nhân thấp hèn
Mang về vẻ vang thắng lợi!

[góp ý]| Viết bởi Lê Trường Hưởng
----------------
Cảm ơn anh Lê Trường Hưởng đã có những chia sẻ và động viên Báo NCT. Xin chúc anh luôn đầy ắp niềm vui!

Hà Vân

Ui cái nghề " BÁO " của các anh thực hay - và phải là người vừa có kiến thức sâu rộng vừa nắm vững nghề - tìm thông tin và thể hiện - vừa phải đủ sự dũng cảm và đôi khi cần phải biết cả một vài thứ võ nữa anh nhỉ?

Em cứ xem các băng quay các bài viết và ảnh chụp của các phóng viên - mà vừa cảm ơn vừa cảm phục.

Em chúc báo của anh và anh luôn vượt qua được các trở ngại và làm thật tốt chức năng.

Em Hà Vân

Lê Trường Hưởng

Hoan hô báo "Người Cao Tuổi"
Cao tuổi mà vẫn địch nổi
Một lũ tiểu nhân thấp hèn
Mang về vẻ vang thắng lợi!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4834','igu5bfqp2eoba186okbfsdo423','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-14 18:12:36','/a237557/ky-niem-85-nam-ngay-bao-chi-cach-mang-viet-nam-21-6-1925-21-6-2010.html')